5 เหตุผลที่ทำไมถึงควรส่งลูกเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก

By Thai Pianist, 13 December 2021

ทำไมถึงควรส่งลูกเรียนดนตรี? ดนตรีดีต่อพัฒนาการเด็กจริงมั้ย? บทความนี้มีคำตอบ

‘ดนตรี’ หนึ่งในสิ่งที่อยู่กับเราแทบจะทุกที่ทุกเวลา เราตื่นนอนมาพร้อมเสียงเพลงจากนาฬิกาปลุก ได้ยินเสียงอินโทรจากทีวีในข่าวตอนเช้า หรือว่าเวลาแปดนาฬิกาที่เราต้องเคารพธงชาติก็มีเสียงดนตรี เรียกได้ว่าหันไปทางไหนก็ได้ยินเสียงดนตรีแทบจะตลอดเวลา

และนอกจากที่ดนตรีจะเป็นเรื่องหนึ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันแล้ว ดนตรีก็ยังมีความสำคัญที่ช่วยพัฒนาด้านต่าง ๆ อย่างในเรื่องการเรียนรู้หรือพัฒนานิสัย รวมถึงในเรื่องของพัฒนาการเด็กด้วย เรื่องนี้หลายครอบครัวทราบกันดี เราจึงมักเห็นภาพพ่อแม่จูงลูก ๆ ไปหาโรงเรียนพิเศษด้านดนตรีกันตั้งแต่ยังเล็กอยู่เสมอ

แต่บางครอบครัวก็อาจจะยังลังเลว่าควรจะส่งลูกเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเล็กจริง ๆ มั้ย ดังนั้นวันนี้เราก็เลยรวบรวม 5 เหตุผลที่พ่อแม่ควรส่งลูกไปเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเล็กมาให้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลย

เหตุผลแรก การเรียนดนตรีช่วยสร้างระบบความคิดที่เป็นระเบียบและรวดเร็วให้กับเด็ก โดยผลการวิจัยของนักประสาทวิทยา บอกไว้ว่า เวลาที่คนเราเล่นดนตรีหรือฟังเพลง ภายในสมองคืองานเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ ที่ดนตรีกำลังสร้างกระบวนการคิด ซึ่งเกิดจากการได้ยินเสียง แยกจังหวะ ทำนอง ออกเป็นสัดส่วน ก่อนจะรวมมันเข้าด้วยกัน และสื่อสารออกมาเป็นเสียงดนตรี และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาที!!นั่นจึงเป็นสาเหตุที่การเล่นดนตรีจะทำให้เด็กได้ฝึกคิดอย่างมีระบบและถ่ายทอดอย่างมีระเบียบนั่นเอง

เหตุผลต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ การเล่นดนตรีตั้งแต่ยังเล็กนั้น ช่วยสร้างสมาธิและการทำอะไรอย่างจดจ่อให้กับเขา เพราะเขาจะต้องอยู่กับเครื่องดนตรี โฟกัสกับเสียงและการเคลื่อนไหว รวมถึงเทคนิค
ต่าง ๆ ที่แต่ละส่วนนั้นก็ต้องอาศัยสมาธิขั้นสูงไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถบรรเลงได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นการเล่นดนตรีก็ยืนยันได้เลยว่าเขาจะต้องผ่านการฝึกสมาธิมาแล้วอย่างแน่นอน

เหตุผลข้อที่ 3 คือ การเล่นดนตรีช่วยฝึกความอดทน อย่างที่ทราบกันดีว่า กว่าจะเล่นได้แต่ละเพลงนั้น นักดนตรีจะต้องฝึกฝนอย่างหนัก ต้องซ้อม ต้องเรียนรู้ ดังนั้นการเล่นดนตรีจึงเป็นเหมือนการฝึกความอดทนที่เขาจะต้องรู้จัก และเมื่อเขาได้เห็นตัวเองบรรเลงออกมาได้อย่างไพเราะ เขาก็จะรู้คุณค่าของความอดทนมากขึ้นไปด้วย

เหตุผลข้อที่สี่ คือ การเล่นดนตรีจะทำให้เด็กได้ฝึกบริหารกล้ามเนื้อในร่างกายที่จะต้องเคลื่อนไหวไปตามการเล่นเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือ หัวไหล่ ข้อมือ หรือส่วนอื่น ๆ ตามแต่ที่เครื่องดนตรีนั้น ๆ จะใช้ ซึ่งนั่นคือพื้นฐานของการออกกำลังกายที่เป็นส่วนหนึ่งให้ร่างกายของเขาแข็งแรงนั่นเอง

เหตุผลสุดท้าย คือ การเล่นดนตรีนั้นทำให้สมองนั้นแข็งแรง โดยมีผลการวิจัยว่า การเล่นดนตรีทำให้สมองที่เป็นส่วนของสะพานเชื่อมระหว่างสมองซีกซ้ายและซีกขวาที่ทำงานในเรื่องต่างกันนั้นทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สามารถคิดและสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ โดยใช้สมองทั้งสองซีกอย่างสมดุลได้ดีขึ้นไปด้วย ดังนั้นเราจึงมักเห็นนักดนตรีสามารถบริหารจัดการและมีความคิดสร้างสรรค์โดดเด่นต่างจากคนอื่นมากทีเดียว
และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่คงสามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจนแล้วว่า ทำไมถึงควรส่งลูกเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก และดนตรีมีส่วนช่วยเรื่องพัฒนาการของเด็กได้อย่างไร นั่นก็เพราะว่า ดนตรีคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้กระบวนการคิดของเด็ก ๆ เป็นระบบมากขึ้น สร้างสมาธิ ฝึกความอดทน แถมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและสมองได้อย่างน่าทึ่ง ชนิดที่ว่าการเรียนอย่างอื่นก็ไม่สามารถสร้างได้อย่างแน่นอน

เริ่มเรียนดนตรีได้เลยวันนี้ ที่ Thai Pianist สถาบันสอนดนตรีแห่งแรกที่สอนดนตรีให้กับผู้สนใจไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่ถึงที่บ้าน ไม่ต้องเดินทาง ประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถเข้าถึงความสนุกสนานของดนตรี เสริมสร้างพัฒนาได้อย่างไร้ขีดจำกัด สนใจติดต่อได้ที่ Line @bankokpianist หรือ โทร 089-6792835 หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaipianist.com

 

อ้างอิง
https://bit.ly/3rfvgiI
https://bit.ly/3nVWvwI
https://bit.ly/318korO

สอบถามข้อมูล