การเรียนเปียโน มีส่วนช่วยด้านพัฒนาการเด็กอย่างไร

เปียโนเป็นเครื่องดนตรีพิเศษ ที่มีส่วนช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าคุณจะฟังหรือเล่นด้วยตัวเอง และยังมีประโยชน์หลายอย่างที่ได้มาจากการเรียนเปียโน ไมว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก เช่นการพัฒนาสมอง, บรรเทาความเครียด, การฝึกการประสานงานของร่างกายส่วนต่างๆ ในส่วนของเด็กเล็ก หากพวกเขาถูกสอนเล่นเปียโนตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยให้มีการพัฒนาทักษะที่หลากหลาย รวมถึงยังมีส่วนช่วยพัฒนาพฤติกรรมและสุขภาพที่จะอยู่กับพวกเขาไปตลอดชีวิต

การพัฒนาจิตและสุขภาพ

ข้อดีอย่างหนึ่งของการเรียนเปียโนสำหรับเด็กอายุน้อยคือการพัฒนาสมองและสุขภาพจิต เมื่อเด็ก ๆ เริ่มเล่นเปียโนจะมีการกระตุ้นส่วนต่าง ๆ ของสมอง เปียโนยังมีส่วนช่วยให้เด็กๆได้ฝึกการประสานงานส่วนต่างๆในร่างกาย การอ่านโน้ตและการเล่นเปียโนในแต่ละโทนเสียงมีการเล่นที่แตกต่างกันดังนั้นการเรียนเปียโนจะทำให้สมองของเด็กๆได้รับการฝึก

นอกจากนั้น เมื่อเด็ก ๆ เริ่มเล่นเปียโน จะช่วยให้พวกเขาฝึกการแสดงอารมณ์ความรู้สึกในการแสดง หรือ ฝึกซ้อม การฝึกจะช่วยให้เด็กๆคลายความเครียดจากจิตใจและร่างกาย ทำให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เพียงแค่นั้นเมื่อเด็กๆเริ่มเล่นคุณจะได้เห็นความมั่นใจในตัวเองและความสำเร็จจะสร้างความภาคภูมิใจในตนเองให้กับเด็กๆอีกด้วย

ช่วยในการศึกษา

มีบทวิจัยที่มีการสำรวจเด็ก ๆ ที่สามารถเล่นเปียโนหรือเครื่องดนตรีอื่น ๆ พบว่าเด็กจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นโดยรวม และในแง่วิชาการ เมื่อทดสอบนักเรียนที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องดนตรีเช่นเปียโน ผลวิจัยชี้ว่าเด็ก ๆ ที่เล่นเปียโนทำคะแนนได้ดีมากในวิชาคณิตศาสตร์และวิชาอื่น ๆ ที่ต้องการทักษะการแก้ปัญหา

เพิ่มความนับถือตนเอง

การเล่นดนตรีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความพยายามและการฝึกอย่างต่อเนื่อง และหากทำสำเร็จจะส่งผลให้กำลังใจและความภาคภูมิใจในตนเองเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับความรู้สึกถึงความสำเร็จดีใจหรือภูมิใจหลังจากชนะเกมหรือกีฬา

การแก้ปัญหา

ในกระบวนการเรียนรู้เปียโนเด็กจะพัฒนาทัศนคติที่ดีต่อการเผชิญปัญหาและความยากลำบาก เด็กเหล่านี้พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและความอดทน พวกเขาจะเข้าใจว่ามีเพียงความอดทนและการทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเท่านั้นที่จะทำให้พวกเขาพัฒนาขึ้น

เพิ่มโฟกัส

การอ่านโน้ตดนตรีและเล่น ต้องอาศัยสมาธิ เด็กจำเป็นต้องมีสมาธิและจดจ่อกับหนึ่งแทร็คในขณะที่พวกเขาอ่านโน้ตและขยับมือ ซึ่งต้องอาศัยการใช้สมาธิ

พัฒนาการประสานงานในส่วนต่างๆของร่างกาย

เปียโนต้องการการประสานมือและสายตาที่ดี เมื่อลูกของคุณเรียนรู้ที่จะเล่นเปียโนเขาจะพัฒนาการประสานมือและสายตาที่ดีเพื่อการเล่นที่ดี เพราะการเล่นเปียโนจะต้องใช้มือทั้งสองข้างในการทำงานอย่างพึ่งพากัน

ช่วยในการเรียนรู้หยิบจับเครื่องมืออื่น ๆ

เด็กที่เรียนรู้วิธีเล่นเปียโนแล้วจะพบว่าหยิบเครื่องดนตรีอื่นขึ้นมาได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสเครื่องดนตรีใด ๆ เลย ในระหว่างการเรียนเปียโนเด็ก ๆ จะได้สัมผัสกับดนตรีในรูปแบบต่าง ๆ เมื่อเด็ก ๆ มีความเชี่ยวชาญในการเล่นเปียโนแล้วพวกประยุกต์ความสามารถกับเครื่องดนตรีอื่นๆได้ง่ายขึ้น

มีระเบียบวินัยมากขึ้น

เด็กที่เรียนเปียโนจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของระเบียบวินัยและการเล่น การฝึกซ้อมจะทำให้พวกเขามีระเบียบมากขึ้นเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ เพราะพวกเขาเข้าใจว่าการทำงานหนักและความทุ่มเทจะส่งผลให้ประสบความสำเร็จ

เสริมบุคลิกภาพ

นอกเหนือจากทักษะทางกายภาพและการพัฒนาทางด้านจิตใจแล้วการเรียนเปียโนยังช่วยให้คุณมีบุคลิกและภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น การเรียนเปียโนนั้นไม่ง่ายและคนอื่นมักจะมองว่าคุณเก่งซึ่งนั่นจะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น

มีผลการวิจัยที่แตกต่างกันซึ่งได้มาจากการสำรวจต่าง ๆ โดยสถาบันและผู้เชี่ยวชาญ งานวิจัยเหล่านี้อธิบายถึงประโยชน์ของการเรียนเปียโนในการพัฒนาเด็ก

มหาวิทยาลัยแมคกิลล์ พบว่าเด็กที่เรียนเปียโนเรียนมาแล้วประมาณ 3 ปี มีโอกาสจะได้คะแนนสูงในการทดสอบพัฒนาการทั่วไปและความรู้ความเข้าใจเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ และยังมักจะทำได้ดีในการสอบวิชาคณิตศาสตร์วิศวกรรมและวิชาอื่น ๆ ที่ต้องการทักษะการแก้ปัญหา

มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตทเปิดเผยว่าบทเรียนเปียโนช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

มหาวิทยาลัยเออร์ไวน์แห่งแคลิฟอร์เนียแสดงให้เห็นว่าบทเรียนเปียโนทำให้เด็ก ๆ มีความเข้าใจคอมพิวเตอร์และการแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

งานวิจัยทางระบบประสาท เปิดเผยว่านักเรียนเปียโนสามารถเข้าใจแนวคิดของวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้ง่าย

ข้อสรุป

บทเรียนเปียโนจะสร้างความมหัศจรรย์ในการพัฒนาบุคลิกภาพและวิชาการของลูก โดยผู้ปกครองควรเลือกบทเรียนเปียโนที่เหมาะสมสำหรับอายุของพวกเขาเป็นของขวัญ เพราะของขวัญชิ้นนี้จะช่วยเสริมบุคลิกของพวกเขาไปตลอดชีวิตและจะให้พวกเขามีความสุขพร้อมกับการพัฒนาจิตใจและร่างกาย