ดนตรีและศิลปะ ช่วยพัฒนาศักยภาพเด็กพิเศษ

By  Kru Cindy Smart Melody,  8 February 2023

Art and Music Can Help Kids with Special Needs

เด็กพิเศษ คือ เด็กที่ต้องการความช่วยเหลือ
ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าคนปกติทั่วไป

เด็กพิเศษ คือ เด็กที่ต้องการความช่วยเหลือ ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าคนปกติทั่วไป เช่น เด็กที่มีปัญหาทางด้านการเรียนรู้ สมาธิสั้น ดาวน์ซินโดรม ออทิสติก หรือเด็กที่มีความพิการ ทางด้านร่างกายและสมอง ซึ่งวิธีการดูแลเด็กแต่ละกลุ่มก็จะแตกต่างกันไป

ดนตรีและศิลปะ คือสิ่งใกล้ตัวที่สามารถนำมาช่วยแก้ไขและพัฒนาเด็กพิเศษกลุ่มต่างๆ ได้ แนวคิดนี้มาจากประสบการณ์การเป็นครูสอนดนตรีท่านหนึ่ง ที่มีโอกาสได้สอนดนตรีเด็กพิเศษ แล้วพบว่าเด็กชอบดนตรีและสามารถทำกิจกรรมทางดนตรีได้ ถึงแม้ว่าทักษะจะไม่ดีเทียบเท่ากับคนปกติก็ตาม

ข้อดีของดนตรี คือ เรื่องการฝึกทักษะในด้านต่างๆ ดนตรีมีเครื่องมือหลากหลายชนิดให้เลือกตามความเหมาะสมของผู้เล่นแต่ละคน รวมไปถึงการฝึกเคาะจังหวะหรือร้องเพลง เด็กจะสามารถเลือกเล่นในแบบที่ตัวเองชอบและทำกิจกรรมได้นาน ทำให้มีสมาธิมากขึ้น

ดนตรีเป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เฉพาะเรื่องของทักษะการเล่นดนตรี เรายังสามารถสอนให้เด็กฟังดนตรี รู้จักความหลากหลายทางดนตรี อารมณ์ของเพลงที่มีความแตกต่างกัน

การเรียนดนตรีนั้นจะต้องฟังก่อนแล้วเลียนแบบ เช่น ร้องตามเสียง ตบมือตามจังหวะ กดเสียงตามคนสอน ซึ่งการเลียนแบบของเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เด็กพิเศษจะเรียนรู้ได้ช้า เราก็จะสังเกตแล้วค่อยๆ สอนให้เด็กทำตาม ให้กล้ามเนื้อของเด็กได้จดจำ จนเด็กสามารถทำเองได้ นอกจากดนตรีจะช่วยเสริมทักษะด้านต่างๆ แล้ว ยังทำให้เด็กมีอารมณ์ทางสุนทรียะอีกด้วย

ข้อดีของศิลปะ คือ เรื่องที่เกี่ยวของกับความคิดสร้างสรรค์ และการมองเห็นของเด็ก เพราะจะเริ่มจากการฝึกให้เด็กได้วาดภาพเลียนแบบ ต้องฝีกการมองภาพให้เป็น เรื่องราวของเส้น สี และ องค์ประกอบของภาพ

จุดเริ่มต้นคือ การวาดเส้น ลากเส้น นอกจากจะช่วยเสริมเรื่องของการวาด การเขียนแล้วยังช่วยเสริมทักษะความมั่นใจ ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กทุกคนมากๆ

อีกปัญหาของเด็กพิเศษบางกลุ่มคือ มีอาการเหม่อลอย ไม่ชอบมองหรือโฟกัสวัตถุ ต้องพยายามทำให้เด็กสนใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า อาจจะใช้วิธีให้วาด ระบายสี ตัวการ์ตูนที่ชอบ หรือวาดสิ่งที่เด็กสนใจ ก็จะช่วยให้เด็กหันมาจดจ่อกับสิ่งตรงหน้ามากขึ้น

ในส่วนของกรณีผู้พิการทางหูและทางสายตา ก็สามารถฝึกดนตรี ศิลปะ ได้เช่นกัน โดยใช้วิธีรับการสั่นสะเทือน ในการฟังดนตรี ใช้การสัมผัส และอารมณ์ความรู้สึกในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ได้ฝึกการเรียนรู้ในเรื่องราวต่างๆมากขึ้นแล้ว

เด็กพิเศษ ล้วนมีจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่เราต้องช่วยสร้างความเข้าใจสิ่งรอบตัวให้กับเขา ให้เขาได้ค่อยๆ พัฒนาเรียนรู้ อาจจะใช้เวลานานกว่าเด็กปกติทั่วไปสักหน่อย แต่ถือว่าเป็นการช่วยพัฒนาศักยภาพให้กับลูกของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล