เป็น Rapper ได้เงินเยอะไหม?

By  Thai Pianist,  10 July 2023

being a rapper แร็ปเปอร์

Rap เสน่ห์ของแนวเพลงที่กำลังมาแรงในยุคนี้

ในยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาชีพแร็ปเปอร์ หรือนักร้องเพลงแร็ปนั้น เป็นที่สนใจในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก ซึ่งเห็นได้จากแนวเพลงสมัยใหม่ที่ต้องมีท่อนแร็ปผสมอยู่ หรือรวมถึงรายการทีวีต่างๆ ที่มีการประกวดหาผู้มีความสามารถด้านการแร็ปมากขึ้นนั่นเอง

แต่หลายคนยังคลางแคลงใจอยู่บ้างว่า… นักร้องเพลงแร็ปนั้นสามารถได้รายได้จากช่องทางใดได้บ้าง? ได้เยอะหรือไม่!? น่าสนใจมากแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ต้องบอกก่อนเลยว่า อาชีพนี้ถือเป็นอาชีพที่มีรายได้ไม่น้อยไปกว่านักร้องแนวเพลงอื่นๆ เลย บวกกับกระแสความฮอตในแนวเพลงสไตล์นี้แล้ว การจะสร้างรายได้เรียกได้ว่า ค่อนข้างมีหลากหลายช่องทางและรายได้ดีจริงๆ ค่ะ

1) รายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลง
แร็ปเปอร์แต่ละท่านสามารถดีไซน์เพลงสไตล์ของตนออกมาให้โดดเด่นและหากติดหู และมีผู้สนใจจำนวนมาก บอกเลยว่าค่าลิขสิทธิ์เพลงจะได้ตอบแทนกลับมาแบบเรียกได้ว่า มหาศาล! ยกตัวอย่างเช่นศิลปินชื่อดังอย่าง เดรก ที่สามารถโกยรายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลงได้ถึงเกือบ 2,000 พันล้านบาท!

2) รายได้จากการทำเพลงให้ศิลปินท่านอื่น
แร็ปเปอร์บางคนอาจไม่ใช่สายหน้ากล้อง ร้องเอง แต่งเอง แต่เน้นทำเพลงให้ศิลปินแร็ปเปอร์ท่านอื่นๆ ซึ่งก็สามารถทำเป็นอาชีพระยะยาวได้เลยเช่นกัน

3) รายได้จากการจัดคอนเสิร์ต
เมื่อเพลงของศิลปินดังระดับหนึ่งแล้วก็จะมีการจัดคอนเสิร์ตขึ้น ซึ่งรายได้จากคอนเสิร์ตถือเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลย!

และนี่คือช่องทางการสร้างรายได้เบื้องต้นของเหล่าศิลปินเพลงแร็ป ซึ่งอาจยังมีอีกหลากหลายวิธีการ แล้วแต่ใครจะถนัดแบบไหน อย่างไรก็ตามหากใครมีความฝันอยากเป็นแร็ปเปอร์ แต่ยังกังวลว่าจะสามารถนำไปประกอบอาชีพได้จริงไหม ต้องบอกเลยว่า “ลุยเลยค่ะ” ทำในสิ่งที่รัก ตั้งใจไปให้ถึงฝัน อย่างไรเราก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับสิ่งนั้นได้อย่างแน่นอนค่ะ!

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล