การเรียนดนตรีช่วยสร้างความอดทนและความพยายามได้อย่างไร

By Kru Cindy Smart Melody, 23 May 2021

การเรียนดนตรีช่วยสร้างความอดทนและความพยายามได้อย่างไร

หลายๆคนคงสงสัยว่าการเรียนดนตรี มีความเกี่ยวข้องกับความอดทน หรือความพยายามได้อย่างไร วันนี้คุณครูจะมาไขข้อสงสัยให้ฟังกันค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าจริงๆแล้วการจะเล่นดนตรีไม่ว่าจะกับเครื่องดนตรีชนิดใดก็ตาม หรือเพลงไหนก็ตามให้จบเพลงอย่างสมบูรณ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ

ต้องเริ่มจากการวิเคราะห์เพลงและอ่านโน๊ต

เมื่อมีคำว่าวิเคราะห์หรือการทำความเข้าใจมาเกี่ยวข้อง นั่นหมายความว่าเราจะต้องให้เวลากับสิ่งนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะต้องมาคู่กับความพยายาม

เพราะพรสวรรค์อย่างเดียวไม่ช่วยให้เล่นได้

การเล่นดนตรีคล้ายคลึงกับการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกายทำงานประสานกัน เพราะฉะนั้นต้องอาศัยเทคนิคในการเล่นตอนเรียน และต้องมีความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อม

ฝ่าฝันพยายามกับท่อนที่เล่นยาก

ซึ่งหากไปเจอท่อนไหนยากๆของเพลง อาจจะต้องใช้เวลาไปกับการค่อยๆอ่านและทำความเข้าใจ ทำให้ต้องใช้ความพยายามและความอดทนสูง เพื่อที่จะผ่านท่อนนั้นและเล่นเพลงจบได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ละทิ้งกลางเพลงไปซะก่อน

มีข้อกำหนดในเรื่องของจังหวะ

การจะเล่นดนตรีให้เป็นเพลงได้ เราจะเคยได้ยินว่าต้องเล่นให้ตรงจังหวะ ซึ่งคำว่าจังหวะนี้จะต้องมีความสม่ำเสมอเท่ากันทั้งเพลง เหมือนกับเข็มนาฬิกาที่หมุนไปตามจังหวะที่คงที่ ซึ่งสิ่งที่คนเล่นดนตรีทำคือการใช้สมาธิควบคุมการเล่นให้อยู่ในจังหวะที่ถูกต้อง จึงต้องอดทนฝึกซ้อมเพื่อให้จบเพลงอย่างสมบูรณ์ เพราะการเล่นได้นั้น ไม่ได้หมายความว่าเรากดให้ถูกเสียงอย่างเดียว แต่ต้องเล่นให้ถูกจังหวะด้วย

ความรับผิดชอบในการเรียน

สำหรับเด็กๆที่เริ่มเรียน อาจจะไม่ได้ต้องใช้ความพยายามฝึกซ้อมให้เล่นอย่างถูกต้องแบบสมบูรณ์ แต่หากเรียนไปซักระยะและต้องการก้าวไปในจุดที่เพิ่มศักยภาพในการเล่นได้ดีขึ้น บางคนเลือกที่จะสอบ อย่างเช่น Trinity หรือ ABRSM ซึ่งค่าใช้จ่ายในการสอบราคาไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะสอบกันปีละ 1 ระดับ พูดง่ายๆคือใช้เวลาในการฝึกซ้อมเพื่อสอบในระยะเวลา 1 ปี

ถามว่าทำไมตั้ง 1 ปีไม่พอหรอ เนื่องจากการเรียนดนตรีของบ้านเราส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นวิชาเรียนพิเศษ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเรียนวิชาการในโรงเรียน เมื่อลองนึกถึงหน้าที่ความรับผิดชอบในการเรียนวิชาการแล้วที่จะต้องทำให้ได้ดี ก็ต้องให้เวลากับการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียน ยิ่งช่วงที่อยู่มัธยมปลายซึ่งเป็นช่วงที่น้องๆจะต้องเข้าสู่วัยเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งการเรียนดนตรีหากมีการเรียนอย่างต่อเนื่อง ก็จะอยู่ในช่วงการสอบระดับที่สูงขึ้นและยากขึ้น ต้องใช้เวลาในการฝึกซ้อมมากเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีนักเรียนจำนวนมาก ที่ต้องล้มเลิกการเรียนดนตรีไปเพื่อโฟกัสกับการเรียนวิชาการ

แต่บอกเลยว่าหากน้องๆสามารถผ่านจุดที่ต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการทำทั้ง 2 สิ่งให้ได้ในพร้อมๆกัน ก็ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าเราท้อได้ง่ายๆอีก

ด้วยรัก
Kru Cindy Smart Melody

สอบถามข้อมูล