สอนลูกให้กล้าสื่อสาร กล้าบอกว่าตัวเองชอบ หรือไม่ชอบอะไร

By  Kru Cindy Smart Melody, 25 September 2023

encourage child to dare to speak out

มาดูวิธีช่วยสอนให้ลูกๆ กล้าพูดในสิ่งที่คิด ที่ต้องการกันค่ะ

หลายครั้งที่ผู้ปกครองไม่รู้ว่า ลูกน้อยของตัวเองกำลังคิดอะไร หรือต้องการอะไร แบบนี้ชอบหรือเปล่า เด็กๆ บางคนอาจมีพฤติกรรมไม่กล้าพูด กลัวการแสดงออก หรืออาจจะขี้อาย บทความนี้ จึงอยากชวนพ่อแม่ทุกท่าน มาดูวิธีช่วยสอนให้ลูกๆ มีความกล้าพูดสิ่งที่ต้องการมากขึ้นนั่นเองค่ะ

  1. แสดงความใจดี และเปิดกว้าง
    เวลาเด็กๆ บอกเราในเรื่องที่เขาทำตัวไม่ดี หรือว่าเวลาคุณครูดุลูกๆ หรือกระทั่งเมื่อเขาผลสอบไม่ดี เราอาจไม่ใช้คำพูดที่ดุดันกับเด็กๆ แต่เปลี่ยนเป็นการแสดงความเข้าใจมากขึ้น เพื่อให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลายและกล้ายอมรับความผิดพลาดมากขึ้น
  2. ชวนคุยเรื่องความผิดพลาดที่เป็นบทเรียน
    หากลูกๆ ไม่กล้าพูดหรือบอกอะไร เราอาจเริ่มด้วยการเล่าเรื่องความผิดพลาดของตัวเองในวัยเด็ก บอกให้เด็กๆ รู้ว่า เราได้บทเรียนอะไรจากเรื่องนั้นบ้าง และสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งธรรมดา เด็กๆ จึงรู้สึกปลอดภัยและกล้าบอกสิ่งที่ตัวเองชอบไม่ชอบ มีความสุข หรือเสียใจได้ง่ายขึ้นค่ะ
  3. หมั่นถามไถ่เด็กๆ
    การถามเด็กๆ ว่าชอบหรือไม่ชอบ จะเป็นการ call to action ให้เด็กๆ จำเป็นต้องตอบออกมา ซึ่งเป็นการฝึกฝนการหัดแสดงความคิดเห็น และสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ไม่ว่าลูกๆ จะตอบแบบไหน เราจะต้องทำความเข้าใจและไม่ปฏิเสธความเห็นของเขานั่นเองค่ะ

นี่เป็นเพียงวิธีการเบื้องต้น ที่จะช่วยให้เด็กๆ มีพฤติกรรมการแสดงออกที่ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ใครมีวิธีที่น่าสนใจ สามารถนำมาแชร์ต่อได้เลยนะคะ ^^

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล