5 ปัจจัยที่ทำให้เพลงออกมาแตกต่างกัน

By  Thai Pianist, 30 September 2022

เคยสังเกตไหมว่า อะไรคือปัจจัยที่ทำให้บทเพลงแต่ละเพลง มีความแตกต่างกัน

เพลงแต่ละเพลงนั้น มีลักษณะดนตรี จังหวะ เมโลดี้ เนื้อร้อง และการสื่อความหมายที่แตกต่างกันไป เพลงมีจังหวะช้า – เร็ว เพลงบางเพลงฟังแล้วรู้สึกสนุกสนาน เบิกบานหัวใจ มีความสุข บางเพลงก็สุดแสนจะเศร้า เหงา อกหัก อะไรคือปัจจัยที่ทำให้การสร้างสรรค์ประพันธ์บทเพลงนั้นออกมาแตกต่างกัน

1) วัฒนธรรม
ในแต่ละประเทศต่างมีวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ หรือการแสดงออกแตกต่างกัน การเล่าเรื่องราวผ่านบทเพลง จึงต่างกันไปตามวัฒนธรรมของนักประพันธ์นั่นเอง เช่น เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิตในไทย เพลงแจ๊ส จากอเมริกาแถบนิวออร์ลีน เพลงแนวเรกเก้-ละตินจากดนตรีพื้นเมืองของจาไมก้า

2) สภาพอากาศ
หากสภาพอากาศในบริเวณนั้นๆ ค่อนข้างเย็น ผู้ประพันธ์อาจพรรณนาถึง ความหนาวเหน็บ หรือการเปรียบเทียบความรักกับบรรยากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ แทนที่จะเป็นอากาศที่ร้อนระอุ เป็นต้น

3) ภาษา
บางประเทศอาจมีการใช้ภาษาที่ตรงไปตรงมา ในขณะที่บางประเทศมีการพรรณนา เปรียบเทียบกับสิ่งต่างๆ มากมาย บทเพลงที่ออกมา จึงมีความแตกต่างไปตามวัฒนธรรมภาษาของแต่ละท้องถิ่นนั่นเอง

4) ศาสนาและความเชื่อ
บางบทเพลงนั้นมีการกล่าวถึงพระเจ้า บางบทเพลงกล่าวถึงความเชื่อของตน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามความเชื่อ ความศรัทธาของแต่ละผู้ประพันธ์

5) อารมณ์ของผู้ประพันธ์
ผู้ประพันธ์เพลงมักนำอารมณ์หรือเรื่องราวที่ตนเองหรือคนรอบข้างพบในชีวิตประจำวัน มาถ่ายทอดผ่านบทเพลง ซึ่งอารมณ์เหล่านี้ ทำให้บทเพลงกลายเป็นเพลงสนุกสนาน เพลงที่ฟังแล้วมีความสุข มีกำลังใจ หรือฟังแล้วเศร้า รู้สึกอกหักได้นั่นเองค่ะ

อยากเล่นเพลงสากล เพลงไทย เพลงที่ชื่นชอบได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล