Heilung วงดนตรีสายมู คอนเสิร์ตที่บัตรขายหมดภายใน 45 วินาที!

By  Thai Pianist, 3 April 2023

Heilung is an experimental folk music band

มาทำความรู้จักกับ Heilung วงดนตรีสายมู

Heilung คือวงดนตรีระดับโลก ที่ใช้อักษรรูนส์และอักขระโบราณตามความเชื่อของชาวนอร์ส หรือชาวไวกิ้ง ในการถ่ายทอดการแสดงดนตรี และพึ่งได้ทำการจัดแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2566 โดยมีการแสดงชื่อว่า The First Heilung Ritual in Bangkok เป็นคอนเสิร์ตกึ่งพิธีกรรมที่บัตรขายหมดภายใน 45 วินาที เพียงเท่านั้น

Heilung เป็นคำนามเพศหญิงในภาษาเยอรมัน มีความหมายตรงกับภาษาอังกฤษว่า Healing ที่หมายถึงการบำบัดหรือรักษาเยียวยา ด้วยประวัติความเป็นมาและแนวเพลงที่แปลกแตกต่างไปจากวงดนตรีอื่น ๆ รวมทั้งการแต่งกายของสมาชิกภายในวง ที่เห็นแล้วเราจะรู้สึกราวกับว่ากำลังตกอยู่ในภวังค์ของพิธีกรรม หรือเรื่องราวอันลึกลับ จึงทำให้หลายคนเกิดความสนใจ เพราะนอกจากแนวเพลงจะมีความแปลกใหม่แล้ว คอนเซ็ปต์ของวงเองก็ยังดูมีเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ จากวงดนตรีทั่วไปในปัจจุบันนี้อีกด้วย

โดย Heilung เกิดมาจากการรวมตัวกันของสมาชิก 3 คนจาก 3 สัญชาติ ซึ่งต่างก็มีความผูกพันและได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรม รวมทั้งมีความหลงใหลในเสียงดนตรีพื้นบ้านโบราณ จนทำให้ทัศนคติและความศรัทธาในมนต์เสน่ห์ของเรื่องราวเหล่านั้นถูกนำมาใช้เพื่อถ่ายทอดเป็นเสียงเพลงให้กับผู้คนทั่วไป

แนวเพลงของวงนี้จะมีการนำเอาเรื่องราวและเสียงจากดนตรีพื้นบ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันเก่าแก่ นำมาผสมผสานให้เข้ากับเสียงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ เพื่อให้เกิดเป็นผลงานที่มีความร่วมสมัยแต่ก็ไม่ละทิ้งกลิ่นอายและมนต์ขลังของความเป็นชาติพันธุ์ในอดีตไปด้วย

ด้วยเอกลักษณ์ที่แตกต่างนี้เอง ทำให้แฟนเพลงของ Heilung และผู้คนทั่วไปสามารถสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณและความยิ่งใหญ่ของดนตรีที่ถูกผนวกรวมเข้ากับเรื่องราวและวิถีของประวัติศาสตร์จากชนพื้นเมืองในอดีตที่ถูกนำมาร้อยเรียงและเล่าเรื่องใหม่ได้อย่างกลมกล่อม โดยนักร้องนักดนตรีที่มีความสามารถ และมีความปรารถนาว่าพวกเขาจะสามารถใช้ดนตรีที่พวกเขารักเป็นตัวกลางในการเชื่อมจิตวิญญาณของผู้คนทั้งในอดีตและปัจจุบันได้ผ่านเสียงเพลงเหล่านี้นั่นเอง

หากใครยังไม่รู้จักวง Heilung แนะนำว่าให้ลองติดตามผลงานได้ตามช่องทางต่าง ๆ เพื่อสัมผัสประสบการณ์การฟังเพลงที่แปลกใหม่ และเป็นแนวดนตรีในรูปแบบที่หาที่ไหนไม่ได้แน่นอน

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล