สอนทักษะชีวิตให้ลูกน้อย ต้องทำอย่างไร?

By  Kru Cindy Smart Melody, 22 October 2023

life skills for kids

มาดูทักษะชีวิตที่ควรสอนเด็กๆ กัน

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกๆ บ้าน ต้องการเสริมสร้างทักษะต่างๆ ให้ลูกน้อยอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา เรื่องร่างกาย กีฬา งานอดิเรก รวมถึง การใช้ชีวิตในสังคม เพื่อปูพื้นฐานให้แน่น เพื่อเติบโตอย่างมีคุณภาพที่สุด

บทความนี้จึงอย่างมาเสนอแนวทางการสอนทักษะชีวิตให้ลูกน้อย ว่าคุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไร ถึงจะช่วยให้เด็กๆ เติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพได้บ้าง มาดูกันค่ะ

1- สอนลูกเรื่อง “การยอมรับความแตกต่างในบุคคล”
คนทุกคนล้วนมีพื้นฐานต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตา เพศ อายุ นิสัย สังคม วัฒนธรรมที่โตมา ซึ่งหากเด็กๆ สามารถเข้าใจจุดนี้ได้นั้น จะทำให้เขาสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างคุณภาพแน่นอนค่ะ

2- สอนให้ลูกเข้าใจ “อารมณ์ของตัวเอง”
ปัญหาหลายๆครั้งเกิดจากการที่ลูกๆ ไม่รู้จักอารมณ์ตัวเอง ว่าตอนนี้กำลังโกรธนะ กำลังมีความสุข หรือกำลังเศร้า หากเด็กๆ สามารถจับสังเกตอารมณ์ของตัวเองได้นั้น จะช่วยให้เขาสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ซึ่งเป็นทักษะที่ดีมากๆ และน้อยคนจะทำได้นั่นเองค่ะ

3- สอนให้ลูก “ให้อภัย”
การเติบโตของคนๆ หนึ่งจะต้องผ่านเส้นทางที่มีสิ่งรอบข้างเข้ามาเป็นอุปสรรคไม่มากก็น้อย หากเด็กๆ เรียนรู้การให้อภัยเก่งๆ เชื่อว่าเขาจะสามารถเติบโตขึ้นได้อย่างมีสติและใจเย็นได้แน่นอนค่ะ

4- สอนลูกให้ “สื่อสารเก่งๆ”
การบอกว่าตัวเองต้องการอะไร ไม่โอเคกับอะไร จะทำให้เขาได้รับในสิ่งที่ต้องการง่ายขึ้น และเรียนรู้เรื่องต่างๆ ผ่านการสื่อสารได้ง่ายขึ้น กว่าคนที่ไม่พูด หรือไม่กล้าสื่อสารนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทักษะที่น่าสนใจสำหรับการฝึกทักษะชีวิตให้ลูก อย่างไรแล้ว ทักษะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ควรเสริมสร้างให้ลูกตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสามารถช่วยให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ในอนาคตนะคะ

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835

หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล