การประยุกต์ใช้ดนตรีกับการตลาดและการสร้างแบรนด์

By  Thai Pianist, 26 April 2023

music can be applied with marketing and branding

รู้หรือไม่?
ดนตรีสามารถใช้เป็นเครื่องมืออันทรงพลังทางการตลาดและการสร้างแบรนด์

ดนตรีสามารถใช้เป็นเครื่องมืออันทรงพลังทางการตลาดและการสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เริ่มตั้งแต่เสียงกริ๊งไปจนถึงเพลงประกอบ เพราะดนตรีมีบทบาทสำคัญในการสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์และสร้างความเชื่อมโยงกับผู้บริโภคนั่นเอง

หนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของดนตรีในด้านการตลาดคือการใช้เสียงกริ๊ง เสียงกรุ๊งกริ๊งที่ติดหูสามารถติดอยู่ในใจของลูกค้าได้นานหลังจากที่พวกเขาได้ยิน สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับแบรนด์ บริษัทต่างๆ เช่น McDonald’s, Kit Kat และ Coca-Cola ต่างใช้เสียงกริ๊งในแคมเปญโฆษณา และผลที่ตามมาก็คือแบรนด์กลายเป็นที่จดจำได้ทันทีอย่างน่าเหลือเชื่อ

นอกจากเสียงกริ๊งแล้ว ดนตรียังสามารถใช้สร้างอารมณ์เฉพาะ หรือความรู้สึกในโฆษณา ตัวอย่างเช่น เพลงบัลลาดโรแมนติก สามารถใช้เพื่อกระตุ้นความรู้สึกของความรักและความอบอุ่น ในขณะที่เพลงป๊อป ที่มีจังหวะสนุกสนานสามารถสร้างความรู้สึกของพลังงานและความตื่นเต้น การเลือกใช้เพลงที่เหมาะสมจะสามารถช่วยสื่อข้อความของโฆษณาและทำให้น่าจดจำยิ่งขึ้น

ยังใช้เพลงเพื่อสร้างความรู้สึกคิดถึงวันวานได้อีกด้วย หลายแบรนด์ใช้ เพลงคลาสสิก ในแคมเปญโฆษณาเพื่อเข้าถึงอารมณ์และความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับเพลงเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น Volkswagen ใช้เพลง “Pink Moon” ของ Nick Drake ในโฆษณา ซึ่งเป็นดนตรีที่สร้างความรู้สึกคิดถึงอดีตและเชื่อมโยงกับแบรนด์

นอกจากนี้เพลงสามารถใช้สร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ ด้วยการใช้เพลงเดียวกันในแคมเปญโฆษณาทั้งหมด แบรนด์สามารถสร้างเสียงที่แตกต่างและเป็นที่จดจำได้ทันที ซึ่งจะช่วยสร้างความภักดีต่อแบรนด์และสร้างความคุ้นเคยกับลูกค้า ดนตรีจึงกลายมาเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในด้านการตลาดและการสร้างแบรนด์

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล