วิธีแก้อาการตื่นเต้น ก่อนขึ้นแสดงบนเวที

By  Kru Cindy Smart Melody,  5 August 2023

how to overcome stage fright แก้อาการตื่นเวที

แก้อาการมือสั่น วิตกกังวล ตื่นเต้นก่อนขึ้นเวที

ในทุกๆ ช่วงชีวิต ทุกคนต้องมีโอกาสที่จะต้องพูด หรือแสดงออกต่อหน้าคนหมู่มากใช่ไหมคะ ซึ่งเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะในชีวิตเราต้องผ่านการนำเสนองาน การขายของ การแสดงทักษะ การโชว์ความสามารถต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย ตามแต่สายอาชีพไป

และหลายๆ ครั้งที่เรารู้สึกประหม่า ไม่พร้อม หรือตื่นเต้นจนทำให้เมื่อถึงเวลาจริงเกิดสะดุดขึ้นมาและไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ บทความนี้จะมานำเสนอ วิธีแก้อาการตื่นเต้น ก่อนที่เราจะต้องไปแสดงความสามารถต่อหน้าที่สาธารณะกันค่ะ เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นและเป็นไปตามที่เราหวังไว้นั่นเอง

1) วางแผน
เมื่อเรารู้ว่าเราต้องนำเสนอหรือโชว์ทักษะเรื่องอะไร ให้เราลองวางแผนโดยการจำลองสถานการณ์จริง และนึกถึงขั้นตอนต่างๆ ที่เราจะต้องทำ จดจำให้แม่นยำและไม่ลืมในรายละเอียดต่างๆ

2) ฝึกฝน
เมื่อเราทราบทฤษฎีหรือรายละเอียดทั้งหมดของโชว์ในครั้งนี้แล้ว ให้เราฝึกสิ่งนั้นให้ชินจนสามารถทำมันได้อย่างเป็นธรรมชาติก่อนที่เราจะขึ้นแสดงนั่นเอง จะช่วยลดความตื่นเต้นให้เราได้

3) วอร์มร่างกายก่อนขึ้นเวที
เช่น การสะบัดมือ สะบัดเท้าเบาๆ การวอร์มปาก หรือการทำให้ตัวเองผ่อนคลายทางกายภาพ เพื่อลดอาการสั่นที่เกิดจากการตื่นเต้น พอร่างกายเราไม่สั่นเราจะสามารถแสดงออกได้คล่องตัวขึ้นนั่นเองค่ะ

4) จิบเครื่องดื่มร้อน
หากเราอยู่ในภาวะตื่นเต้น หนาวสั่น กลัว ให้เราจิบเครื่องดื่มร้อนๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น มีพลังและลดอาการสั่นได้ค่ะ

5) คุยกับคนข้างๆ
การพูดคุยสามารถช่วยให้เราเบาใจและรู้สึกไม่ตื่นผู้คนได้ค่ะ หากใช้วิธีนี้ให้ลองพูดในสิ่งที่เรากำลังจะไปโชว์ เพื่อเป็นการช่วยเตือนสติและทบทวนความจำอีกทางค่ะ

เท่านี้อาการตื่นกลัว ตื่นเต้นก่อนขึ้นแสดง ก็จะมีโอกาสลดลงได้แล้วค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ^___^

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล