เรียนรู้จากเรื่องราวจาก The Little Mermaid เปลี่ยนเป็นข้อคิดสอนลูก

By  Kru Cindy Smart Melody,  24 May 2023

lesson learn from little mermaid ข้อคิดสอนลูก จากการ์ตูน

ข้อคิดสอนลูกแฝงจากการดูการ์ตูน

เมื่อพูดถึง The Little Mermaid การ์ตูนจากดิสนีย์ ที่เล่าเรื่องราวของแอเรียล เจ้าหญิงเงือกน้อยแห่งท้องทะเล ที่หลงใหลความเป็นมนุษย์ ชอบเก็บสะสมสิ่งของมนุษย์ที่หล่นลงมาใต้น้ำจากเหตุเรือล่ม และเฝ้ารอคอยให้ได้มีอายุครบ 15 ปี ซึ่งเงือกจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปเหนือน้ำได้ ในเรื่องราวต่างๆ ของตัวละครแอเรียล สามารถนำบทเรียนเหล่านี้มาปรับใช้ในชีวิตจริงของลูกเราได้ด้วยเช่นกัน

ความเป็นตัวเองและความฝัน
แอเรียลเป็นเงือกสาวที่ต้องการออกไปสำรวจโลกที่มนุษย์อาศัยอยู่ แม้ว่าพวกเงือกจะเคยบอกเล่าว่ามนุษย์เป็นสิ่งที่อันตราย แต่แอเรียลกลับมีความหวังและความฝันในการเป็นเจ้าหญิงของมนุษย์ ความเชื่อนี้สามารถสอนให้ลูกเข้าใจว่าเราควรให้ความสำคัญกับความฝันและความเป็นตัวของตัวเอง อย่าเพิ่งหันหลังจากความเชื่อและความใฝ่ฝันของเราเพราะคนอื่นๆ ที่ไม่เห็นด้วยหรือไม่เข้าใจ

การยอมรับผิดและแก้ไขข้อผิดพลาด
แอเรียลทำผิดต่อกฎและก่อให้เกิดปัญหาใหญ่เข้ามา แต่ในที่สุดเธอก็ได้รับโอกาสในการแก้ไขข้อผิดพลาด บทเรียนนี้คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา โดยให้ลูกรู้จักรับผิดชอบในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเรียนรู้จากประสบการณ์นั้นเพื่อปรับปรุงตัวเองในอนาคต และไม่ทำพลาดเรื่องเดิมซ้ำอีก

ความสำคัญของคำพูด
เมื่อแอเรียลได้มีโอกาสมาพบกับเจ้าชายเอริคเธอกลับพูดไม่ได้ เพราะได้ไปทำสัญญากับเออร์ซูลาไว้ จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่กระทบไปถึงครอบครัวและตนต้องตกเป็นทาส บทเรียนจากเรื่องนี้คือการระมัดระวังถึงคำพูดของเรา ควรสอนให้ลูกเข้าใจว่าคำพูดของเราสามารถมีผลกระทบต่อตนเองและผู้อื่นได้ ดังนั้นก่อนจะพูดหรือตอบรับอะไร ควรใช้ความคิดให้รอบคอบ อย่าพูดไปตามอารมณ์หรือความต้องการของตนเองโดยไม่สนใจอะไร

ความสำคัญของครอบครัว
ถึงแม้ว่าแอเรียลจะมีความใฝ่ฝันที่อยากจะอยู่ในโลกมนุษย์ แต่เธอก็ไม่ลืมนึกถึงครอบครัวและมิตรภาพที่สำคัญของเธอ ในชีวิตจริงเราสามารถสอนลูกให้รู้สึกได้ว่าครอบครัวจะเป็นความสบายใจและเป็นกำลังใจให้ลูกได้อย่างไรบ้าง สิ่งนี้จะทำให้ลูกให้ความไว้วางใจกับคนในครอบครัว รู้ว่าใครหวังดีกับเรา ความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวและการอยู่ร่วมกับคนที่เรารักเป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มความสุขและความสำเร็จในชีวิตของเราได้

ยังมีแง่คิดอีกมากมายจากเรื่องราวของ The Little Mermaid ที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ เราสามารถให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านเรื่องราวนี้ เพื่อให้พวกเขาเติบโตและเรียนรู้ไปในทางที่ดีมากขึ้นจากการดูการ์ตูนควบคู่กันไปกับในชีวิตของพวกเขา

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล