รู้หรือไม่ ดนตรีช่วยกระตุ้นอารมณ์ ให้สร้างสรรค์งานศิลป์ได้อย่างลึกซึ้ง

By  Thai Pianist, 16 March 2023

power of music creativity

เคยได้ยินไหมว่า "ดนตรีเป็นยาวิเศษ"

เหล่าศิลปิน นักเขียน นักวาดภาพหลายคนมักเปรยให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่า หากคิดอะไรไม่ออก ลองปิดห้องให้เงียบสนิท แล้วเปิดเพลงที่ชอบฟัง นั่นล่ะคือทางออก

แน่นอนว่าความคิดนี้เกิดมานานตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1900 เสียงดนตรีมักเป็นตัวจุดประกายความรู้สึกให้ศิลปินเลือกโทนสีสำหรับถ่ายทอดประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร คล้ายว่าพวกเขาหยิบสภาวะ ‘ซินเนสทีเซีย’ (Synesthesia) หรือก็คือ อาการรับรู้ ‘เสียงเป็นสี ตัวอักษรเป็นรสชาติ ต้องสัมผัสได้กลิ่นอาย’ มาใช้ได้อย่างอัศจรรย์

Melissa McCracken เป็นตัวอย่างศิลปินที่ใช้เสียงเพลงเป็นแรงบันดาลใจ คอยแต่งแต้มภาพสีน้ำมันให้เฉิดฉายแก่สายตาคนนับล้าน เธอเล่าว่าขณะฟังเพลง Imagine ของ John Lenon มักทำให้เธอเห็นสีโทนเย็นตัดโทนร้อน แต่เมื่อสลับเป็นเพลง Life on Mar เธอกลับเห็นภาพหลากสีในจินตภาพอย่างน่าเหลือเชื่อ เหตุนี้เองที่นำพาเธอสร้างสรรค์งานศิลปะจากส่วนลึกให้ตราตรึงใจผู้คนถึงจิตวิญญาณ

นักวิจัยค้นพบว่าดนตรีเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลอย่างมากต่ออารมณ์ของมนุษย์ การฟังดนตรีที่เหมาะสมสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์และช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น การฟังดนตรีคลาสสิก จะช่วยเพิ่มความสงบ สร้างสมาธิ ในขณะที่การฟังเพลงป๊อปมีความเร้าใจจะมีอิทธิพลที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

การเล่นดนตรีด้วยตนเองก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างสรรค์งานศิลป์ เพราะในขณะที่เล่นดนตรี คุณจะสามารถแสดงความคิดและความรู้สึกของคุณได้อย่างเต็มที่ผ่านบทเพลงที่บรรเลง

อย่างไรก็ตาม การฟังดนตรีและการถ่ายทอดผลงานก็จะขึ้นอยู่กับแนวคิดของแต่ละบุคคล เมื่อเราเข้าใจเนื้อหาและแรงบันดาลใจที่อยู่ในเพลงก็จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เราสร้างสรรค์งานศิลป์ที่มีคุณค่าและความหมายอย่างมากขึ้นได้

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล