มาทำความรู้จักกับ เครื่องสายตระกูล "ไวโอลิน"

By  Thai Pianist, 8 December 2022

มาดูกันว่า เครื่องดนตรีตระกูลเดียวกันกับไวโอลินที่เป็นดนตรีประเภทเครื่องสาย
(String Instrument) นั้นมีอะไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร

ไวโอลิน เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย (String Instruments) สามารถทำให้เกิดเสียงได้ 2 วิธี คือ การสี และการดีด เรามักจะเห็นเครื่องดนตรีอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับไวโอลินแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า มาดูกันว่าเครื่องดนตรีตระกูลเดียวกันกับไวโอลินนั้นมีอะไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร

Violin (ไวโอลิน)
เป็นเครื่องดนตรีที่ใช้เล่นทำนองหลักของเพลง ให้เสียงที่สูงที่สุดในตระกูล จัดอยู่ในระดับเสียงโซปราโน มีเสียงแหลม สดใส สามารถเล่นได้หลากหลายอารมณ์ขึ้นอยู่กับการใช้เทคนิคต่างๆ ประกอบการเล่น สามารถใช้เล่นแบบ Solo หรือเล่นประสานกัน 2 ไลน์ ก็ได้เช่นกัน

Viola (วิโอลา)
มีรูปร่างเหมือนไวโอลิน แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าและระดับเสียงต่ำกว่า โทนเสียงจัดอยู่ในระดับเสียงอัลโต้ ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ให้เสียงที่นุ่มลึก อบอุ่น มักจะใช้เล่นเป็นไลน์ประสานมากกว่าทำนองหลัก

Cello (เชลโล่)
มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า Violonello (ไวโอลอนเชลโล่) มีขนาดที่ใหญ่กว่าไวโอลินและวิโอลา การเล่นเชลโล่จะเล่นในแนวตั้ง เอาเชลโล่วางไว้ระหว่างขา เชลโล่มีเร้นจ์ของเสียงที่กว้างมาก เสียงที่สูงที่สุดอยู่ในระดับโซปราโน เสียงที่ต่ำที่สุดอยู่ในระดับเทนเนอร์ เหมือนกับระดับเสียงของคน ให้เสียงที่มีความนุ่มนวล สามารถเล่นได้ทั้งทำนองหลักและไลน์ประสาน

DoubleBass (ดับเบิ้ลเบส)
เป็นเครื่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในตระกูล มีขนาดใหญ่มากถึง 6 ฟุต ลักษณะการเล่นจะเหมือนเชลโล่คือตั้งกับพื้น แต่ผู้เล่นจะต้องยืนเล่น หรือนั่งบนเก้าอี้สูง มีเสียงที่ต่ำที่สุด โทนเสียงอยู่ในระดับเสียงเบส ให้เสียงที่ทุ้ม สามารถเล่นเป็นเบสของเพลง เล่นไลน์ประสาน หรือจะใช้เป็นการเดินจังหวะเพลงก็ได้ นอกจากแนวเพลงคลาสสิคแล้ว ดับเบิ้ลเบสยังถูกเอามาใช้ในวงดนตรีแจ๊ส และเป็นที่นิยมในการนำมาใช้เล่นดนตรีแนวสมัยใหม่อีกด้วย

สนใจเรียนกีต้าร์ เรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล