เรียนร้องเพลง กับ ไม่เรียน ต่างกันอย่างไร?

By  Thai Pianist,  8 December 2023

singing trained and untrained

เพิ่มทักษะการร้องเพลง ผ่านการเรียน

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เมื่อรู้สึกว่า ตัวเองชอบร้องเพลง แต่ก็พอร้องได้อยู่แล้ว แล้วยังจำเป็นต้องเรียนอยู่หรือไม่? หรือเรียนไปแล้ว จะมีอะไรดีขึ้น บทความนี้ จะชวนทุกคนมาไขข้อสงสัยเรื่อง “การเรียนร้องเพลง” กันค่ะ

การเรียนร้องเพลงนั้น มีหลายบทเรียนที่จะช่วยให้นักเรียนสามารถใช้เสียงได้เก่งยิ่งขึ้น และลดปัญหาต่างๆ ในการร้องเพลง เช่น เสียงไม่ถึง หมดพลัง ลมไม่พอ เป็นต้น รวมถึง การเพิ่มทักษะ การใช้ลูกคอ การร้องให้ไพเราะ และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

สังเกตได้ว่า ผู้ที่เรียนรู้เพลงมา เบื้องต้นอย่างแรก คือการร้องเพี้ยนจะหมดไป นอกจากนี้ ยังสามารถร้องได้แตะโน๊ตสูง และต่ำ กว้างขึ้นกว่าที่เคยเป็นอยู่ หรือไม่ว่าเพลงไหน ก็ร้องไหวนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้การเรียนร้องเพลง ยังมีหลายสไตล์ตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อปทั่วไป เพลงที่ใช้พลังเสียงมากๆ เพลงสไตล์แจ๊ส บลู แร็ป และอื่นๆ ซึ่งทุกแนวจะมีวิธีการบังคับลมที่ต่างกันไป และหากได้เรียนรู้แล้ว ก็จะสามารถร้องเพลงแนวที่ต้องการได้อย่างเป็นธรรมชาติขึ้นนั่นเองค่ะ

นอกจากเรียนรู้การใช้ลม การหายใจ ยังมีบทเรียนการจัดท่าทางการร้อง บุคลิกภาพ เพื่อส่งลมออกไปได้ตามใจต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่า การเรียนรู้เพลงนั้นมีประโยชน์จริงๆ และหากใครที่สนใจการร้องเพลง ก็ควรเข้าคอร์สเรียนสักครั้ง เพื่อเพิ่มขีดจำกัดการร้องของตัวเองได้อย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล