ทำไม “แผ่นเสียง” ถึงไม่ตกยุค และเป็นที่นิยม!

By  Thai Pianist,  12 May 2024

gramophone

เสน่ห์ของแผ่นเสียงในยุคคลาสิค

ทุกวันนี้ การฟังเพลงมักสะดวกสบาย รวดเร็ว และสามารถฟังที่ไหนก็ได้ เพราะมีทั้งหูฟัง โทรศัพท์มือถือ แอพต่างๆ ที่ใช้ในการฟังเพลง รวมถึงเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีเพลงใหม่ๆ คอยอัพเดตอยู่เสมอ

แต่หากมองย้อนไปในสมัยก่อนนั้น จะเห็นได้ว่า การฟังเพลงแต่ละครั้ง จะต้องมีอุปกรณ์หลายอย่าง และมีขนาดที่ใหญ่กว่าในปัจจุบัน และอาจไม่สามารถพกพาไปไหนได้สะดวกนัก อย่างแผ่นเสียง และเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั่นเอง

เครื่องเล่นแผ่นเสียงกำเนิดมาเนิ่นนาน ให้เสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้กลไกที่เป็นอนาล็อก มีวิธีการเล่นเสียงที่ละเอียดอ่อน และต้องรักษาทะนุถนอมเป็นพิเศษ ซึ่งแม้จะมีขั้นตอนมากมาย และในปัจจุบันมีสิ่งที่สะดวกกว่า แต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ เพราะอะไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

 1. สเน่ห์ และความเป็นเอกลักษณ์
  แน่นอนว่า แผ่นเสียงจะมีความเป็นเอกลักษณ์สูง มีเนื้อเสียงที่ไพเราะ ผสมกับเสียงของวัสดุของตัวแผ่น ทำให้ยากที่การฟังจากออนไลน์จะมาทดแทนได้
 2. ไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็ต
  หนึ่งในสเน่ห์ของแผ่นเสียงคือ เราไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก็สามารถฟังวนได้ สามารถฟังในวันพักผ่อน หรือ Social Detox ก็เหมาะมากเช่นกันค่ะ
 3. การได้สะสม
  ในกลุ่มคนที่ชอบเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้น มักจะมีแผ่นเสียงของแต่ละอัลบั้ม ของศิลปิน เก็บไว้มากมาย ซึ่งเป็นหนึ่งในความสุขที่ได้สะสมแผ่นหายาก รวมถึงตัวเครื่องเล่นที่มีความสวยงาม ก็สามารถนำมาเป็นของแต่งบ้านได้อีกด้วย
 4. มีเพลงยุคปัจจุบันให้ฟัง
  แม้จะเป็นวิธีการที่เก่า แต่เพลงยุคใหม่ ศิลปินรุ่นใหม่ ก็ยังคงผลิตแผ่นเสียงออกมาวางจำหน่าย ซึ่งทำให้ผู้ที่หลงใหลในแผ่นเสียง ก็ไม่จำเป็นต้องฟังแต่เพลงเก่าอย่างเดียว แต่ได้ฟังเพลงใหม่ที่ชื่นชอบ รวมกับสเน่ห์ของเสียงจากแผ่นอีกด้วย

ใครที่เป็นแฟนตัวยงของแผ่นเสียง คงจะออกจากวงการยากหน่อย เพราะสเน่ห์ของแผ่นเสียงนั้นยากที่จะทดแทนได้จริงๆ ค่ะ ใครไม่เคยลอง ก็สามารถไปตามหาร้านที่จำหน่ายเพื่อลองฟังดูได้นะคะ อาจเป็นสิ่งที่คุณหลงรักไปเลยก็ได้ค่ะ

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล