เมื่อคำว่า สู้ๆ อาจส่งผลเสีย! เพราะเรื่องจิตใจอาจต้องละเอียดอ่อนมากขึ้นในยุคนี้

By  Kru Cindy Smart Melody, 26 October 2023

deal with mental illness

เพราะเรื่องจิตใจ เป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก

ทุกวันนี้… โลกเรามีการสื่อสารที่ว่องไว รวดเร็ว และกระชับยิ่งขึ้น ทำให้คำพูดที่ออกมาจากผู้คน กลายเป็นเรื่องทำสำคัญและมีผลต่อจิตใจคนในยุคนี้อย่างยิ่ง ไม่เพียงเท่านั้น ในปัจจุบันโลกเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพของ “จิตใจ” มากยิ่งขึ้นกว่ายุคก่อนๆ เพราะจิตใจถือเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า ขับเคลื่อนชีวิตคนเลยก็ว่าได้ค่ะ

และหลายๆ ครั้งเราก็จำเป็นจะต้องให้กำลังใจกับคนรอบข้างรวมถึงตัวเราเอง เพราะการมีเพื่อนมีคนที่ไว้ใจได้คอยช่วยประคองจิตใจ จะช่วยให้ผ่านทุกอุปสรรคในชีวิตได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่แม้เราจะมีหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังดีแค่ไหน ถ้าเราใช้คำพูดในการสื่อสารที่ไม่ตรงจุดก็อาจจะส่งผลร้ายได้มากกว่าที่คิด!

คำว่า “สู้ๆ” คงจะเป็นคำติดปากของใครหลายๆคน เวลาเราเห็นเพื่อนหรือคนสำคัญต้องเผชิญปัญหา เชื่อว่าคำแรกที่ผุดขึ้นมาคือ สู้ๆ ถูกต้องไหมคะ แต่..! ผลวิจัยทางจิตวิทยาชี้ว่า บางที คำว่าสู้ๆ ก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน! บางคนอาจถึงขนาดที่ว่า รู้สึกว่าผู้พูดปัดปัญหา และยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าปัญหาที่เจอมันหนักขึ้นและไม่มีผู้ที่ช่วยแบ่งเบาได้เลย

“คำว่า สู้ๆ เป็นเหมือนคำที่เเสดงถึงการเมินเฉยความรู้สึก เหมือนการปล่อยให้เขาสู้ตามลำพัง ทำให้เขารู้สึกโดดเดี่ยว เหมือนถูกผลักออกมา คนฟังอาจจะรู้สึกว่า เขาสู้มามากแล้ว จะให้เขาสู้กับอะไรอีก” Alljitblog กล่าวไว้

อย่างนั้นแล้ว เราควรทำอย่างไรดี? พูดอย่างไร ถึงเป็นหลักการที่ถูกต้องกันแน่? ลองมาดูประโยคเหล่านี้ เพื่อใช้ให้กำลังใจแทนคำว่าสู้ๆกันค่ะ

1. พูดมาได้เลยนะ เดี๋ยวเราจะคอยรับฟัง
2. เราอยู่ข้างๆ เสมอนะ
3. เราเป็นกำลังใจให้นะ
4. เธอเป็นคนสำคัญนะ

นอกจากนี้ เราสามารถใช้วิธีการแสดงความห่วงใยผ่านการโอบกอด การรับฟังได้ เพราะจะช่วยให้ผู้พูดได้ระบายสิ่งที่อัดอั้นตันใจออกมาและสบายใจมากขึ้นในที่สุด

ใครมีวิธีใดในการให้กำลังใจแล้วได้ผลดี สามารถนำมาแชร์กันได้เลยนะคะ ^^

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835

หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล