เพลงลูกทุ่ง ต้นกำเนิดมาจากไหน

By  Thai Pianist,  14 October 2023

Luk thung thai country music

เพลงลูกทุ่ง คือเพลงแนวไหน เกิดขึ้นเมื่อไร?

เพลงในโลกใบนี้ มีหลากหลายรูปแบบหลายแนวที่ต่างกันไป เช่น แจ๊ส ป๊อป ร็อค และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ แนวเพลงเหล่านี้ถูกใช้เรียกอย่างสากล ในทุกประเทศจะมีเพลงแต่ละแนวดังกล่าวกันอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีเพลงแนวที่เกิดขึ้นในบางประเทศ ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ เลย อย่าง “เพลงลูกทุ่ง” ของประเทศไทยนั่นเอง

เมื่อพูดถึงเพลงลูกทุ่ง เราก็มักจะนึกถึงแนวเพลงที่มักจะนิยมกันตามท้องถิ่นที่อยู่นอกเมือง แต่ละจังหวัดจะมีสเน่ห์ต่างกันไปตามท้องถิ่น ซึ่งมักจะมีจุดร่วมคือ อาจมีเครื่องดนตรีไทยเข้ามาเกี่ยวข้องและมีลูกเอื้อนลูกคอ ที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใครอีกด้วย

คำว่า “เพลงลูกทุ่ง” เกิดขึ้นโดยจำนงค์ รังสิกุล หัวหน้าฝ่ายรายการสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม จัดรายการเพลงที่มีเนื้อร้องเกี่ยวข้องกับชีวิตในท้องทุ่ง โดยให้นักร้องยอดนิยมในยุคนั้นแต่งตัวแบบชาวชนบท และฉากประกอบเป็นกระท่อมปลายนา มีกองฟางจริงๆ เป็นหลัก โดยเปลี่ยนชื่อรายการจาก “เพลินเพลงชนบท” เป็นรายการ “เพลงลูกทุ่ง” เมื่อรายการออกอากาศเป็นครั้งแรกในวันที่ 11 พฤษภาคม 2507 ปรากฏว่า ผู้ชมทางบ้านให้ความสนใจเกินความคาดหมาย และคำว่า “เพลงลูกทุ่ง” ก็ติดปากผู้คนทั้งประเทศจากวันนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ นับว่าเป็นการให้กำเนิดคำว่า “เพลงลูกทุ่ง” อย่างแท้จริง
(ขอบคุณข้อมูลจาก Chanpen Klomchaikhow)

เพลงลูกทุ่งมักถูกนำเสนอเรื่องราวชาวบ้าน ที่มีความเป็นกันเองและไม่ซับซ้อน รวมถึงการแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่ชัดเจน เข้าถึงชีวิตคนในท้องถิ่นนั้นจริงๆ ทำให้หลายๆ ครั้งเวลาใครก็ตามที่ต้องห่างจากบ้านเกิด จึงมักจะหาเพลงที่มาจากถิ่นกำเนิดฟัง เพื่อคลายความคิดถึงบ้านได้นั่นเอง

เพลงลูกทุ่งในปัจจุบันเผยแพร่มาสู่ชุมชนเมืองในวงกว้างขึ้น หลายๆ ครั้งมีการนำมาประกวดในเวทีระดับประเทศมากมาย และได้สร้างความตราตรึงใจมาแล้วนับไม่ถ้วนเลยค่ะ

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล