ฮัมเพลงท่อนเดิมๆ ทั้งวัน ส่งผลดีหรือไม่?

By  Thai Pianist,  7 November 2023

humming song

Earworm การฮัมเพลงฮิตที่ติดหู

หลายๆ คนต้องเคยพบเจอช่วงเวลาที่เราไม่สามารถเอาเพลงท่อนหนึ่งออกจากหัวได้ โดยเราจะฮัมเพลงท่อนนั้นวนไปมา แทบจะตลอดทั้งวัน ซึ่งสิ่งนี้ ส่งผลดีหรือไม่?

การฮัมเพลง ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะช่วยให้สมองเราผ่อนคลาย มีความสุข และบางคนก็อาจมีสมาธิมากยิ่งขึ้นที่ได้จดจ่อกับเพลง แต่มีผู้คนบางกลุ่มกลับรู้สึกว่า การฮัมเพลงที่ “นานเกินไป” หรือไม่สามารถเลิกฮัมมันได้ ทั้งที่ไม่ได้เต็มใจ จะทำอย่างไรดี บางคนถึงกับเรียกอาการนี้ว่า กำลัง “หลอน” เลยก็ว่าได้

การที่เราฮัมเพลงฮิตที่ติดหู อาจเป็นท่อนสั้นๆ วนไปมา เราเรียกสิ่งนี้ว่า “Earworm” หรือแปลตรงตัวว่า หนอนที่ไชอยู่ในรูหู ซึ่งมีชื่อทางการแพทย์ด้วย เรียกว่า Musical Imaginary Repetition หรือ Involuntary Musical Imagery

สำหรับใครที่รู้สึกว่า ไม่สามารถหลุดออกจากเนื้อเพลงท่อนนั้นได้ มีวิธีแก้ได้ง่ายๆ คือ การหัดร้องเพลงเพลงนั้น ให้จบทั้งเพลงนั่นเองค่ะ คือไม่ได้โฟกัสแค่ท่อนฮุก หรือท่อนที่เราฮัมเพียงอย่างเดียว จะช่วยให้เราสามารถหลุดออกจากอาการนี้ได้

หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ให้เราหาเพลงที่เราเคยฟังอยู่แล้ว เคยชิน แต่ไม่หลอนหูมาฟังแทน เพื่อเบี่ยงเบนความเคยชินไปในทางอื่น จนสามารถหลงลืมห้วงเวลาให้วังวนกับเพลงเดิมได้นั่นเองค่ะ

ใครที่เป็นอาการนี้จนทำให้ใช้ชีวิตลำบาก ก็อย่าลืมลองใช้วิธีต่างๆ ข้างต้นนี้ดูนะคะ ^^

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล