เด็กๆ จะรู้ว่าตัวเองชอบอะไร ต่อเมื่อเขามั่นใจในตัวเอง

By  Thai Pianist,  7 February 2024

self confidence

ความมั่นใจสามารถสร้างได้

หลายครั้งความไม่มั่นใจในตัวเอง ทำให้เด็กๆ ไม่กล้าที่จะบอกกับคุณพ่อคุณแม่ว่า จริงๆ แล้วพวกเขาชอบหรือรักสิ่งนี้ อยากทำสิ่งนี้

เช่น เด็กผู้หญิง อาจชื่นชอบในกลองและกีต้าร์ไฟฟ้า แต่พวกเขาอาจรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะดูเป็นเครื่องดนตรีที่เหมาะกับผู้ชายมากกว่า จึงอาจทำให้เลือกเรียนในสิ่งที่ไม่ได้ชอบจริงๆ

อย่างนี้แล้ว บทความนี้จึงอยากมาชวนให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยสร้างความมั่นใจให้เด็กๆ เพื่อให้เขาสามารถเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบได้จริงๆ กันค่ะ โดยวิธีการช่วยสร้างความมั่นใจให้เด็กๆ นั้น มีดังนี้

  1. ชื่นชม แม้ในเรื่องเล็กๆ
    เช่น หากพวกเขาสามารถทำอะไรบางอย่างได้สำเร็จ เราควรมีคำชมให้กับเขา หรือแม้กระทั่งเห็นว่าพวกเขาพยายามก็ตาม เช่นเห็นเด็กๆ ฟังเพลง ดูการแสดงต่างๆ เราควรให้คำชมที่เด็กๆ หาความรู้ และสนใจในสิ่งที่เป็นประโยชน์นั่นเอง
  2. เห็นด้วยกับเด็กๆ ในสิ่งที่เขาชอบ
    ไม่ว่าพวกเขาจะแสดงออกว่าชอบสิ่งไหน เราควรรับฟัง และเปิดโอกาสให้เขาได้ลองดู โดยไม่ห้ามก่อน เช่น “อันนี้ไม่น่าเหมาะหรอก ลองอีกอันไหม” “ทำไมถึงเลือกแบบนี้” เพราะอาจทำให้เด็กๆ ไม่กล้าออกความเห็นและสูญเสียความมั่นใจได้ค่ะ
  3. ลดการตำหนิ เมื่อเด็กๆ เลือกผิดพลาด
    หลายครั้งที่เด็กๆ คิดว่าชอบสิ่งนี้ แต่พอลองแล้ว ดันไม่ใช่ทางซะอย่างนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรให้โอกาส และกำลังใจ โดยไม่ต่อว่า เช่น หากเด็กๆ เริ่มเรียนที่เครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง แล้วไม่ชอบ อยากเลิกเรียนอันนี้ และเปลี่ยนเป็นอีกอย่าง เราสามารถสนับสนุนเพื่อให้เขาเจอทางที่ชอบจริงๆ ได้ค่ะ

การรู้ใจตัวเองว่าชอบอะไรและได้ทำในสิ่งที่ชอบจริงๆ ถือเป็นการประสบความสำเร็จในเป้าหมายชีวิตขั้นแรกได้เลยค่ะ หากได้รับการสนับสนุนจากผู้ปกครองด้วยแล้ว ยิ่งสามารถทำให้พัฒนาไปได้ไกลอย่างแน่นอน 🙂

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล