ทำไมเพลง ทรงอย่างแบด ถึงฮิตในหมู่เด็กวัยรุ่นฟันน้ำนม?

By  Kru Cindy Smart Melody,  18 February 2023

ทรงอย่างแบด เพลงฮิตของวัยรุ่นฟันน้ำนม Bad song

มาไขข้อสงสัย ทำไมเพลง ทรงอย่างแบด ถึงฮิตในหมู่เด็ก ๆ กัน

เพลงทรงอย่างแบด ของ Paper Planes เริ่มเป็นกระแสมาจากการที่เป็นคลิปไวรัลบน TikTok และได้สร้างปรากฎการณ์กลายมาเป็นเพลงฮิตโด่งดังอย่างมากในกลุ่มเด็กอนุบาล เรียกได้ว่า เด็กๆ ร้องตามกันได้แทบทุกคน

ในมุมมองของนักทฤษฎีดนตรี ชุดาลักษ์ พินันท์ อาจารย์ประจำวิชาการประสานเสียงดนตรีร่วมสมัย ได้อธิบายไว้ถึง 3 เหตุผลด้วยกัน

1) เป็นเพลงที่เด็กสามารถร้องตามได้ง่าย เพราะโน้ตในเพลงอยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป

2) เมื่อฟังซ้ำบ่อยๆ จะทำให้จดจำทำนองได้ เพราะมีการร้องซ้ำไปซ้ำมา มีเสียงเนื้อร้องที่สัมผัสคล้องจองกัน ดนตรีเป็นแพทเทิร์นเดิมๆ จึงทำให้สามารถเดาทางเพลงได้

3) เนื้อเพลงมีท่อนที่ได้ว้าก หรือตะโกน ทำให้เด็กๆ ร้องแล้วก็จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเท่ๆ ยิ่งอยู่กับเพื่อน ได้ร้องตะโกนออกมาพร้อมกันยิ่งสนุก

นอกจากนี้ก็ยังมีการวิเคราะห์ไปในทิศทางอื่นๆ อีกมากมาย เช่น เพลงมีเมโลดี้และมีความเป็นแพทเทิร์นเดียวกับเพลงกล่อมเด็ก หรือไม่ก็ไปคล้องจองกับการท่องสูตรคูณ เลยทำให้เข้าถึงเด็กๆ ได้ง่าย ยิ่งเด็กสมัยนี้ถูกเลี้ยงดูด้วยหน้าจอโทรศัพท์เลยทำให้เข้าถึงโลกโซเชียลได้มากขึ้น ก็เลยกลายมาเป็นเพลงฮิตติดหูของเด็กวัยอนุบาลกันทั่วบ้าน ทั่วเมืองนั่นเอง

เรื่องของการเลี้ยงลูกด้วยหน้าจอนั้นถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย ผู้ปกครองควรคอยสังเกตพฤติกรรมการเสพสื่อของลูกว่าเป็นไปในลักษณะทิศทางใด และต้องคอยชี้แนะแนวทางที่ดีควบคู่กันไป เพราะเด็กในวัยที่อายุน้อยจะยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าการทำตามในลักษณะไหนคือสิ่งที่ดีหรือไม่ดี

เด็กๆ สามารถร้องเพลงได้ สามารถตะโกนได้ แต่ต้องเป็นในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม อย่างตอนทำกิจกรรม หรือตอนดูคอนเสิร์ต แต่ไม่ควรร้องเสียงดังในแบบที่เป็นการรบกวน หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล