แนะนำ 6 บอร์ดเกม ช่วยเสริมสร้างทักษะให้ลูก

By  Kru Cindy Smart Melody, 24 October 2022

บอร์ดเกม ถือเป็นสิ่งควรมีติดบ้านไว้ นอกจากได้ฝึกทักษะแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้มีการปฏิสัมพันธ์ ใช้เวลาร่วมกัน สามารถเล่นสนุกได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

เรามาดู 6 เกมที่น่าสนใจ เหมาะกับการเสริมทักษะให้กับลูกกันค่ะ

1) Spot It
การ์ดเกมที่เอาไว้แข่งขัน หารูปที่เหมือนกันในการ์ดแต่ละใบ รูปภาพที่อยู่ในการ์ดส่วนใหญ่ มักจะเป็นรูปสิ่งของ สัตว์ ตัวเลข สี รูปทรง ต่างๆ มีธีมให้เลือกเล่นมากมาย ตามช่วงอายุ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป ในระหว่างการเล่นก็สามารถสอนคำศัพท์ของรูปภาพต่างๆ ในการ์ดให้กับลูกได้ด้วย ได้ฝึกทักษะด้านการมองเห็นและเรียนรู้ภาษาไปพร้อมๆ กัน

2) Roll & Play
การ์ดเกมที่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก วิธีการเล่นคือต้องทอยลูกเต๋า แล้วหยิบการ์ดตามสี จากนั้นจะต้องแสดงท่าทาง และอารมณ์ ตามการ์ดที่หยิบได้ เป็นเกมที่ฝึกทักษะในด้านการแสดงออก และฝึกภาษาไปพร้อมกับการเรียนรู้อารมณ์ต่างๆ

3) Zingo Number Bingo
เป็นบอร์ดเกมเกี่ยวกับตัวเลข การนับเลข ผู้เล่นจะได้ตารางคนละ 1 ใบ วิธีการเล่นคือการดึงตัวเลขออกมาจากเครื่อง ถ้าใครมีเลขในการ์ดตรงกับเลขที่ดึงได้ ก็จะสามารถนำตัวเลขมาวางในการ์ด ใครมีเลขเรียงกันครบ 3 ช่องก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะ 

4) Halli Galli
เกมกระดิ่งการ์ดผลไม้ เป็นเกมประลองความไว ฝึกเรื่องความเร็ว การเคลื่อนไหวของร่างกาย เสริมสมาธิ และความอดทน วิธีการเล่นคือ สลับกันเปิดการ์ดทีละคน เมื่อผู้เล่นเปิดได้การ์ดเหมือนกัน ให้รีบกดกระดิ่งให้เร็วที่สุด ยังมีกติกาต่างๆ ในการกดกริ่งอีกมากมาย สามารถตกลงกันก่อนเริ่มเกมได้ นอกจากจะได้ฝึกทักษะต่างๆ แล้ว ยังได้ฝึกพัฒนา EQ อีกด้วย

5) UNO
การ์ดเกมขวัญใจมหาชนที่เราต่างคุ้นเคยกันดี เล่นง่ายๆ โดยทิ้งไพ่ต่อกันไปเรื่อยๆ เรียงสี เรียงเลข และทำตามกฎกติกาของการ์ดพิเศษ ตามที่ตั้งกฎไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มเกม ใครที่เหลือไพ่ในมือ 1 ใบ จะต้องพูดคำว่า อูโน่ เมื่อทิ้งไพ่ในมืจนหมด โดยไม่ต้องจั่วเพิ่มแล้ว จะกลายเป็นผู้ชนะทันที เกมนี้ต้องใช้ทักษะ การคิดวิเคราะห์  การวางแผนเลือกทิ้งการ์ด เพื่อทำลายคู่ต่อสู้ หรือวางแผนว่าตัวเองจะจบเกมได้อย่างไร เหมาะสำหรับเด็กอายุ 7 ปีขึ้นไป

6) Aquarius
เกมนี้หลักการจะคล้ายๆ กับ Domino คือการเรียงการ์ดที่เหมือนกันต่อกัน แต่ก็จะมีกฎกติกาที่พิเศษเพิ่มขึ้นมา วิธีการเล่นคือ ผู้เล่นจะได้การ์ดเป้าหมายคนละ 1 ใบ ต้องเก็บเป็นความลับห้ามคนอื่นรู้ ใครต่อการ์ดได้ตามเป้าหมายของตัวเองครบ 7 ใบ จะเป็นผู้ชนะ เป็นเกมที่ฝึกทักษะการวางแผน กลยุทธ์ และการคิดอย่างเป็นลำดับขั้นตอน

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างบอร์ดเกม ที่เอามาแชร์กันนะคะ ยังมีบอร์ดเกมอีกมากมายที่สนุกและน่าสนใจเหมาะสำหรับทุกช่วงวัยให้ได้เลือกซื้อและลองเล่นกัน บ้านไหนมีเกมอื่นๆ แนะนำ ก็สามารถบอกต่อกันมาได้เลยค่ะ

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล