มารู้จักกับ Acapella เพลงที่ใช้เสียงร้องแทนดนตรี

By  Thai Pianist, 8 November 2022

อะแคปเปลลา คือการร้องเพลงประสานเสียงที่ใช้เฉพาะเสียงร้อง โดยไม่จำเป็นต้องมีดนตรีประกอบ หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อของการร้อง "คอรัส" นั่นเอง

ต้นกำเนิดของ Acapella มาจากเพลงที่ใช้ร้องในโบสถ์ของคริสตจักร แต่ปัจจุบันเริ่มมีนักแต่งเพลงนำการร้องสไตล์นี้มาปรับใช้ในวงการเพลงมากมาย ตัวอย่างเช่น ภาพยนตร์ เรื่อง Pitch Perfect ชมรมเสียงใส ถือไมค์ตามฝัน ซึ่งเป็นภาพยนตร์ดนตรีอเมริกันแนวตลกของประเทศอังกฤษ มีเรื่องราวหลักๆ เกี่ยวกับการร้อง Acapella หรือจะเป็นวงดนตรีในไทยที่ทำเพลงสไตล์นี้ อย่างวง Acapella 7 หรือ วง Alarm 9 ก็จะเห็นได้ว่ามีการร้องหลากหลายรูปแบบ และนำมาปรับใช้กับดนตรีตามยุคสมัย ขึ้นอยู่กับนักแต่งเพลง

การทำเพลงแนว Acapella สามารถใช้วิธีร้องประสานกันหลายๆ คน หรือ ร้องคนเดียว แล้วใช้วิธีตัดต่อเสียงมารวมกันก็ได้ โดยจะแบ่งเพลงเป็นแต่ละพาร์ท เมื่อเอามาประกอบกัน ก็จะมีความลงตัวโดยสมบูรณ์แบบ

ถ้าอยากลองเริ่มฝึกร้อง Acapella แบบง่ายๆ สามารถแบ่งไลน์ประสานแบบง่ายๆ ได้ตามนี้ 

1) Percussion เครื่องกระทบ 
ใช้เป็นเสียงแบบ Beatboxing ในการทำจังหวะ โดยใช้เสียงจากปาก ริมฝีปาก ลิ้น หรือเสียงร้อง บางครั้งอาจจะใช้การ ดีดนิ้ว หรือปรบมือร่วมด้วยได้ (ไลน์นี้ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ถ้ามีจะช่วยเพิ่มความสนุกได้)

2) Bass เสียงทุ้ม
ใช้ร้องไลน์ที่เป็นเสียงโทนต่ำ หรือสามารถใช้เสียงโทนนี้เป็นตัวเดินจังหวะก็ได้เช่นกัน

3) Chord เสียงกลาง-เสียงสูง
เป็นการร้องไลน์ประสาน เพื่อให้เพลงมีลูกเล่น หรือมีสีสันมากขึ้น สามารถร้องเนื้อเพลงหลัก แต่เป็นโน้ตทางคอร์ด หรือร้องเสียงคอรัส ฮู้ ฮา ประสานตามอารมณ์เพลง ตามความชอบได้

4) Vocal เสียงร้องหลัก
ไลน์เสียงร้องหลักตามเนื้อเพลงปกติ เป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดในเพลง ต้องโชว์พลังเสียงและควบคุมเสียงโดยภาพรวม

คนที่สามารถร้องเพลงสไตล์นี้ได้ จะต้องมีทักษะด้านดนตรี หรือทักษะด้านการร้องเพลงในระดับหนึ่งเลย เพราะต้องอาศัยเทคนิคการร้อง การประสาน และการฟัง จับจังหวะ แต่ทั้งหมดนี้ไม่ยากเกินไปแน่นอน ไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์ก็สามารถฝึกฝนและเรียนรู้กันได้นะคะ

สนใจเรียนร้องเพลง เรียนดนตรี เปียโน กลอง ไวโอลิน หรือดนตรีอื่นๆ โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล