เครื่องดนตรีกับการฝึกทักษะสำหรับเด็ก

By  Kru Cindy Smart Melody, 18 October 2022

อย่างที่ทราบกันดีว่า ดนตรีมีส่วนช่วยในการส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กในหลายๆ ด้าน เครื่องดนตรีแต่ละชนิด ก็มีกลไกในการพัฒนาทักษะที่แตกต่างกันออกไป
จะเลือกดนตรีชนิดไหนที่เหมาะสมกับลูกดีนะ

สำหรับผู้ปกครองที่ยังลังเลว่า จะให้ลูกเรียนดนตรีอะไรดี ลองอ่านโพสต์นี้ประกอบกับการสังเกตพฤติกรรมของลูกควบคู่ไป ว่าจะตัดสินใจให้ลูกเรียนดนตรีประเภทไหนดี

เปียโน – การเล่นเปียโน จะช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกันของระบบต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งการฝึกประสาทสัมผัส การใช้กล้ามเนื้อของนิ้ว ฝึกการมองเห็นและความจำเวลาอ่านโน้ต รวมไปถึงบุคลิกภาพ ท่าทางที่สง่างามในการนั่งเล่น เปียโนจึงเป็นเครื่องดนตรีพื้นฐานในอันดับต้นๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มหัดเล่นดนตรี

กีต้าร์ – ลักษณะของการเล่นกีต้าร์ คือการทำงานร่วมกันของมือทั้ง 2 ข้าง ที่ต้องเล่นให้สอดประสานกัน ทั้งการจับคอร์ด และการดีดแพทเทิร์น เป็นการฝึกทักษะ พัฒนาสมองทั้ง 2 ซีก ให้ทำงานไปพร้อมๆ กัน ทั้งการจดจำคอร์ด และไอเดียในการเล่นออกมาเป็นทำนองต่างๆ ตามบทเพลง กีตาร์ก็เป็นเครื่องดนตรีอีกชนิดหนึ่งที่ผู้คนให้ความนิยม

ไวโอลิน – การเล่นไวโอลิน จะช่วยเสริมทักษะคล้ายกับการเล่นกีต้าร์ แต่เพิ่มในเรื่องของการใช้กล้ามเนื้อแขนในการสี ซึ่งมีลักษณะในการวางองศามือหลากหลายรูปแบบ มือข้างที่กดตำแหน่งสาย เพื่อกำหนดเสียง ต้องใช้ความแม่นยำ นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ในการเล่น ที่ช่วยในเรื่องของการฝึกแยกประสาทสัมผัส และได้ฝึกในเรื่องของบุคลิคภาพอีกด้วย

กลองชุด – เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่ช่วยพัฒนาสมองและกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายได้เป็นอย่างดี กลองชุดมีส่วนประกอบหลายอย่าง ต้องใช้ทั้งมือและเท้าในการเล่นให้สัมพันธ์กัน การเล่นกลองชุดยังช่วยเสริมทักษะความแม่นยำ ทั้งการนับจังหวะ และการจดจำโน้ตในการเล่น แถมยังเหมือนได้ออกกำลังกายขนาดย่อมๆ เพราะต้องใช้พลังงานอย่างมาก แต่ก็เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นแล้วสนุกมากๆ เลยทีเดียว

เครื่องดนตรีแต่ละชนิด สามารถช่วยเสริมทักษะและพัฒนาการหลากหลายด้านพร้อมกัน สุดท้ายนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เด็กๆ สามารถลองเรียนดนตรีหลายชนิดไปพร้อมกันได้ เพื่อเป็นความรู้พื้นฐาน เมื่อรู้ว่าชอบเครื่องดนตรีชนิดไหนเป็นพิเศษ จึงค่อยเลือกพัฒนา เรียนแบบลงลึกในเครื่องดนตรีชนิดนั้นก็ได้เช่นกันค่ะ

สนใจคอร์สเรียนดนตรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล