อุปกรณ์อัดเสียง สำหรับมือใหม่หัด Cover เพลง

By  Thai Pianist, 28 October 2022

อยากลองเริ่มอัดเพลงแบบง่ายๆ ที่บ้าน ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

เทรนด์ฮิตสำหรับอาชีพสมัยนี้ ไม่ว่าใครก็อยากเป็น Youtuber หรือ Content Creator กันทั้งนั้น สำหรับสายโคฟเวอร์ อยากลองอัดเสียงร้องเพลงแบบง่ายๆ ที่บ้าน ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้างนะ 

1) คอมพิวเตอร์
ถือเป็นปัจจัยหลักในการอัดเสียง การเลือกคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคสูง มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการอัดเพลง จะช่วยให้การอัดเพลงมีความราบรื่นมากขึ้น  

2) ไมโครโฟน
เป็นอุปกรณ์ในการแปลงเสียงของเรา ให้กลายเป็น analog เมื่อเสียงของเราเข้าสู่คอมพิวเตอร์จะกลายเป็น digital คุณภาพของไมโครโฟนก็เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งมีความละเอียดสูง ก็จะส่งผลให้เสียงมีคุณภาพที่ดี

3) Audio Interface (Sound Card)
หน้าที่ของ sound card คือตัวกลางในการแปลงสัญญาณระหว่าง analog กับ digital

  • การนำเข้าเสียงของเราเพื่อบันทึกเป็นไฟล์เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ คือการแปลง analog ไปเป็น digital
  • การส่งออกเสียงจากคอมพิวเตอร์ไปสู่ลำโพง หรือหูฟัง ก็คือการแปลง digital สู่ analog

4) ลำโพง หรือหูฟัง
ใช้สำหรับการฟังเสียงระหว่างการบันทึก และขั้นตอนของการ mix เสียง มีความจำเป็นมากเช่นกัน สามารถเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีทั้งสองอย่าง เพื่อใช้สลับกันตามความเหมาะสมของการฟังเสียงร้องในแต่ละขั้นตอนได้

5) Digital Audio Workstation (DAW)
DAW คือโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้สำหรับการบันทึกเสียง และการปรับแต่งเสียง เพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้กับเสียงร้อง สามารถเลือกใช้ software ตามความถนัด และความเหมาะสมกับอุปกรณ์ได้เลย

ทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์เริ่มต้นที่หาได้ง่ายๆ ทั่วไป สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นทำเพลงด้วยตัวเอง จนไปถึงการผลิตงานระดับมืออาชีพได้เลยค่ะ 

สนใจซื้อ/เช่าเปียโน สำหรับอัดเพลงที่บ้าน โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล