5 แอปพลิเคชัน ฝึกทักษะการฟัง Ear Training

By  Thai Pianist, 8 January 2023

มาลองฝึก Ear Training ผ่าน 5 แอปพลิเคชันเหล่านี้กัน

1) My Ear Training
แอปสำหรับฝึกการฟัง ที่มีหลากหลายแบบให้เลือกฝึก ไม่ว่าจะเป็น การฟังเสียงขั้นคู่ คอร์ด สเกล มีบททดสอบประจำวัน ฝึกจังหวะ ฝึกร้องเพลง พร้อมเก็บสถิติการฝึกฝนเพื่อเอาไว้ดูพัฒนาการได้

2) The Ear Gym – Ear Trainer
แอปนี้นอกจากการฝึกฟังเสียงในรูปแบบต่างๆ แล้ว ยังมีแบบทดสอบที่เน้นการฝึกเรื่องของ Perfect pitch, Transpose key มีการจัดอันดับคะแนนว่าเราเป็นลำดับที่เท่าไหร่จากผู้ใช้แอปทั้งหมด ทำให้เรามีความสนุกในการแข่งขันเพิ่มขึ้นด้วย

3) Quiztones (EQ Ear Training)
แอปฝึกการฟังเสียง คลื่นความถี่ และโทนเสียงของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ที่เป็นเหมือนการเล่นเกมทำควิซ ทายเสียง เปลี่ยนด่านไปเรื่อยๆ สามารถเลือกระดับความยากได้ 

4) Audio Training (Ear Training for EQ And Feedback)
แอปฝึกหูในการฝึกฟังเสียงความถี่ต่างๆ โดยเฉพาะ เอาไว้ฝึกเรียนรู้ว่าเสียงแบบนี้ มีคลื่นความถี่อยู่ที่เท่าไหร่ เพราะเสียงในแต่ละคลื่นความถี่นั้น จะให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เหมาะสำหรับผู้ที่อยากทำอาชีพเกี่ยวกับ Sound Engineer หรือ การมิกซ์เสียง

5) Functional Ear Trainer
แอปที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการเรียนรู้เรื่องดนตรี มีทั้งบทเรียนเกี่ยวกับทฤษฏีเบื้องต้น (เป็นภาษาอังกฤษ) และมีแบบฝึกหัดสำหรับการฝึกฟังเสียง ทายตัวโน้ตในคอร์ด มีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงระดับยาก

ทักษะการฟังเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับนักร้อง นักดนตรี หรือผู้ที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวกับเสียงดนตรี ถ้าเราฝึกบ่อยๆ จนมีความชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการฟังเสียง หรือการจดจำคลื่นความถี่ของเสียงได้ จะทำให้เราทำงานได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล