ใช้ดนตรีเป็นตัวช่วยในการฝึกภาษา

By  Thai Pianist, 12 April 2023

Music can Help with Learning a Language

ประโยชน์ของดนตรีกับการฝึกภาษา

เป็นที่ทราบกันดีว่าดนตรีมีผลต่อสมองของมนุษย์เป็นอย่างมาก เมื่อพูดถึงการเรียนรู้ภาษา ดนตรีนั้นสามารถทำให้การเรียนภาษาสนุกสนานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้เรียนจำคำศัพท์และกฎไวยากรณ์ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรียนรู้วิธีพูดได้อย่างคล่องแคล่วและมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของการใช้ดนตรีในการเรียนรู้ภาษา คือช่วยให้ผู้เรียนจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้เรียนฟังเพลง ผู้เรียนจะจดจำคำศัพท์และวลีใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับบทเพลง สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้คำศัพท์ใหม่อย่างสนุกสนาน ดนตรียังช่วยให้ผู้เรียนจำคำศัพท์ได้ เนื่องจากมักเป็นทำนองซ้ำๆ และการทำซ้ำๆ นี่แหละ ที่ถือเป็นกุญแจสำคัญในการท่องจำ

ดนตรียังช่วยในเรื่องของการฝึกไวยากรณ์ เมื่อเราฟังเพลงในภาษาต่างประเทศ เราจะเห็นรูปประโยคในบทเพลง ว่าไวยากรณ์ต่างๆ ถูกนำมาใช้ในบริบทอย่างไร สิ่งนี้ช่วยให้เข้าใจกฎได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ ดนตรียังสามารถช่วยให้เราเข้าใจความแตกต่างของภาษาอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การใช้สำเนียงและน้ำเสียงที่แตกต่างกัน การใช้คำสแลง (slang) และประโยคแบบกระชับๆ ทำให้เข้าใจความแตกต่างระหว่างคำพูดที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เมื่อฟังบ่อยๆ และร้องเพลงตาม ก็จะช่วยให้เรียนรู้วิธีการออกเสียงคำอย่างถูกต้อง

ดังนั้นดนตรีจึงถือว่ามีบทบาทสำคัญในการเรียนรู้ภาษาเป็นอย่างมาก เป็นวิธีที่สนุกและทำให้เราได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ เข้าใจกฎไวยากรณ์ และพัฒนาการออกเสียง ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีคอร์สเรียนมากมาย ที่นำเอาดนตรีมาประยุกต์กับการเรียนภาษา ถือเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากเลยทีเดียว ไม่เชื่อลองท่องจำศัพท์ใหม่ๆ จากบทเพลงดูสิคะ จะจำได้ง่ายและติดหูมากกว่าการท่องศัพท์เฉยๆ แน่นอน

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล