10 กิจกรรม สำหรับครอบครัวในช่วงปิดเทอม?

By  Kru Cindy Smart Melody,  10 April 2023

activities for family during school breaks

กิจกรรมครอบครัวที่น่าสนใจในช่วงปิดเทอม

ช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เด็กๆ หลายคนรอคอย คงหนีไม้พ้นช่วงปิดเทอม ที่จะได้ผ่อนคลายจากการเรียนมาตลอดทั้งเทอม วันนี้เลยขอมาแชร์ไอเดียกิจกรรมสำหรับครอบครัว ที่จะช่วยสร้างความสุขและความเพลิดเพลินในช่วงวันหยุดยาวนี้กันค่ะ

1) ว่ายน้ำ
กิจกรรมสุดฮิตในช่วงหน้าร้อน การได้เล่นน้ำคลายร้อนเป็นอะไรที่ผ่อนคลายมาก ไม่ว่าจะเป็นการเป่าสระลมยาง ไปสระว่ายน้ำ ไปแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือสามารถเพิ่มเติมประสบการณ์แปลกใหม่ ด้วยการพาเด็กๆ ไปเล่นสวนน้ำ ที่มีเครื่องเล่นหลากหลาย ก็สร้างความสนุกและน่าตื่นเต้นได้มากเลยทีเดียว

2) ทำอาหาร
จัดปาร์ตี้อาหารเล็กๆ ด้วยการชวนลูกทำขนม หรือทำอาหารแบบง่ายๆ กินเลี้ยงสังสรรค์กันในครอบครัว ฝึกให้ลูกได้ช่วยหยิบจับทำอะไรง่ายๆ เป็นลูกมือ เช่นการผสมแป้ง การจัดจานอาหาร เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการทำอาหาร และช่วยเสริมสร้างสมาธิได้อีกด้วย

3) สร้างโรงหนังที่บ้าน
ในยุคสมัยนี้มีสื่อภาพยนตร์มากมายที่เข้าถึงได้ง่าย และมีวิดีโอหลายหมวดหมู่ให้ได้เลือกชม อาจจะช่วยกันจัดตกแต่งโซนสำหรับดูหนัง หรี่ไฟให้มืด จำลองบ้านให้กลายเป็นโรงหนัง สร้างบรรยากาศให้พิเศษกว่าการดูโทรทัศน์ปกติ ก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสได้

4) ไปชมนิทรรศการ
ช่วงนี้มีงานนิทรรศการมากมายเกิดขึ้น การได้ลองพาเด็กๆ ไปเปลี่ยนบรรยากาศ อย่างการชมนิทรรศการ หรือไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ ก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เด็กๆ จะได้ดื่มด่ำกับศิลปะ และในขณะเดียวกันก็จะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาต่างๆ อย่างเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่จัดไว้

5) แข่งกีฬาสี
กิจกรรมนี้เหมาะกับครอบครัวใหญ่ ที่มีจำนวนคนเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งทีม แข่งกีฬา หรือแข่งขันเกมที่คนในครอบครัวช่วยกันครีเอทขึ้นมา หรือจะเป็นบอร์เกมพัฒนาสมอง การได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ก็จะยิ่งสร้างความสนิทสนม ความสามัคคี มีการปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว และถ้ามีของรางวัลสำหรับผู้ชนะก็จะยิ่งเพิ่มแรงจูงใจในการอยากเล่นเกมมากขึ้นไปอีก

6) สร้างกิจกรรมล่าสมบัติ
สำหรับครอบครัวเล็กๆ ก็สามารถสร้างกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นให้กับลูกๆ ได้เช่นกัน อาจจะมีการซ่อนสมบัติให้เด็กได้ตามหา โดยมีปริศนาให้ได้แก้ไขในแต่ละจุด กิจกรรมนี้จะเป็นการช่วยฝึกให้เด็กได้เรียนรู้การสังเกต การแก้ไขปัญหา และเสริมสร้างทักษะทางความคิดได้เป็นอย่างดี

7) ทำกิจกรรมด้านศิลปะ
ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี งานปั้น เล่นดนตรี หรือการทำงานประดิษฐ์ที่ต้องใช้ทักษะความคิดสร้างสรรค์ ก็จะช่วยให้เด็กๆ มีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น นอกจากนี้ก็อาจจะทำให้เด็กๆ ได้ค้นพบพรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษที่ติดตัวมา และนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดได้เช่นกัน

8) ไปห้องสมุด
การพาเด็กๆ ไปเรียนรู้นอกกรอบจากห้องเรียน ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ ในบางสถานที่ ห้องสมุดไม่ได้มีเพียงแค่หนังสือวิชาการเท่านั้น แต่ยังมีมุมหนังสือ และโซนอ่านหนังสือสำหรับเด็ก เป็นการเปิดโลกจินตนาการด้วยการอ่าน ปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน การเรียนรู้ ให้มีความสนุก แปลกใหม่ และได้ใช้เวลาไปกับการอ่านสิ่งที่ชอบ

9) ทำสวน
เปิดประสบการณ์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ และการเจริญเติบโตของพืช โดยการให้ลูกได้เรียนรู้การปลูกต้นไม้ ตั้งแต่ขั้นตอนการ พรวนดิน หว่านเมล็ด รดน้ำ การช่วยจัดสวนให้สวยงาม หรือหากที่บ้านมีสวนอยู่แล้ว ก็อาจจะพาลูกๆ ไปเก็บพืชผล เก็บดอกไม้ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ และรู้สรรพคุณของพืชแต่ละชนิด

10) เข้าแคมป์ หรือ Workshop สำหรับเด็ก
ในช่วงปิดเทอม จะมีสถานที่ๆ จัดกิจกรรมขึ้นมาสำหรับให้เด็กๆ และครอบครัว ได้มาเรียนรู้ทำกิจกรรมร่วมกันโดยเฉพาะ มีตั้งแต่แคมป์การเรียนรู้ธรรมชาติ ระบบนิเวศ การทดลองวิทยาศาสตร์ กิจกรรมการทำอาหาร หรือการสร้างผลงานศิลปะ การฝึกกิจกรรมผจญภัยต่างๆ ก็น่าสนใจเช่นกัน ข้อดีของการไปเข้าแคมป์คือไม่ต้องจัดเตรียมสถานที่เอง และยังมีวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญคอยนำพาทำกิจกรรม และมีอุปกรณ์จัดเตรียมไว้ให้ ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้นนั่นเอง

สนใจคอร์สพัฒนาการเด็ก คอร์สเรียนดนตรี ร้องเพลง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล