อิทธิพลอันทรงพลังของดนตรีที่มีผลต่อวงการแฟชั่น

By  Thai Pianist, 8 April 2023

Music can influence the fashion trend

ดนตรี แฟชั่น และเทรนด์ใหม่ๆ

ดนตรีและแฟชั่นมีความสัมพันธ์กันมานานหลายทศวรรษ ดนตรีมีพลังในการสร้างวัฒนธรรมและมีอิทธิพลต่อแฟชั่น เป็นแรงขับเคลื่อนของเทรนด์แฟชั่นเสมอมา

ตัวอย่างแรกๆ ของดนตรีที่มีอิทธิพลต่อแฟชั่นคือ แนวเพลง ร็อกแอนด์โรล (Rock ‘n’ Roll) ในทศวรรษ 1950 สะท้อนให้เห็นในตัวเลือกแฟชั่นของแฟนเพลง ที่เริ่มสวมแจ็กเก็ตหนัง กางเกงยีนส์รัดรูป และรองเท้าบูทสีดำ รูปลักษณ์ที่โดดเด่นนี้จึงกลายเป็นแฟชั่นหลักและยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

แนวเพลงอีกประเภทหนึ่งที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อแฟชั่นคือ ฮิปฮอป (Hiphop) ตั้งแต่สวมเสื้อผ้าโอเวอร์ไซส์ (oversize) ไปจนถึงการสวมรองเท้าผ้าใบรูปแบบต่างๆ แบรนด์อย่าง Adidas และ Nike ก็ได้ร่วมมือกับศิลปินฮิปฮอปเพื่อออกแบบรองเท้าผ้าใบรุ่นลิมิเต็ดที่ขายหมดภายในเวลาไม่กี่นาที อิทธิพลของฮิปฮอปที่มีต่อวงการแฟชั่นยังนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการแต่งตัวแนวสตรีทแวร์ (streetwear) ซึ่งเป็นสไตล์ที่ผสมผสานองค์ประกอบของฮิปฮอปและแฟชั่นชั้นสูงเข้าด้วยกัน

หากพูดถึงเทศกาลดนตรี ก็ยังกลายเป็นศูนย์กลางของแรงบันดาลใจด้านแฟชั่นได้อีกด้วย ตั้งแต่ Coachella ไปจนถึง Glastonbury เทศกาลดนตรีได้กลายเป็นเวทีสำหรับการแสดงเทรนด์แฟชั่นล่าสุด ผู้เข้าร่วมเทศกาลมักจะแต่งกายด้วยชุดสไตล์ โบฮีเมียน เดรสพลิ้วๆ แจ็กเก็ตขอบๆ พิมพ์ลายดอกไม้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เคป๊อป (K-pop) ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก และอิทธิพลที่มีต่อแฟชั่นก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย เมื่อเหล่าไอดอลศิลปิน K-pop กลายเป็น iconic ในด้านการแต่งกายและการเลือกแฟชั่นที่โดดเด่น แฟชั่นเคป๊อปก็ได้กลายมาเป็นกระแสในกลุ่มวัยรุ่นทั่วโลก

ดนตรีมีอิทธิพลที่ทรงพลังอย่างมากต่อกระแสแฟชั่นตลอดประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ร็อกแอนด์โรลไปจนถึงเคป๊อป ดนตรีได้หล่อหลอมแฟชั่นในรูปแบบต่างๆ มานับไม่ถ้วน ในขณะที่ดนตรีและแนวเพลงต่างๆ ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราเองก็ยังคงจะได้เห็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอเช่นกัน

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล