7 เทคนิค ฝึกร้องเพลงให้เพราะ

By  Thai Pianist, 25 October 2022

หลายคนมักเข้าใจผิดว่า ต้องเป็นคนเสียงดีเท่านั้นถึงจะร้องเพลงเพราะ แต่ความเป็นจริงแล้ว เราทุกคนสามารถร้องเพลงเพราะได้ ถ้าได้รับการฝึกอย่างถูกวิธี

ใครอยากเริ่มฝึกร้องเพลงด้วยตัวเอง ลองมาดู 7 เทคนิคที่จะทำให้เราร้องเพลงเพราะกันค่ะ

1) เตรียมความพร้อมร่างกาย
เริ่มจากการตรวจสอบสภาพร่างกายเรา ว่ามีความพร้อมสำหรับการร้องเพลงหรือไม่ เพราะการร้องเพลงต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน ระหว่างกล้ามเนื้อที่ช่วยในการออกเสียงและระบบหายใจ ฝึกบุคลิกภาพให้มีความสมดุล และออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ

2) การฝึกลมหายใจ
ลมหายใจเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เส้นเสียงของเราทำงานได้ดี การหายใจที่ถูกต้องคือ การหายใจเข้าช่องท้อง ฝึกหายใจเข้าทางจมูกและปากพร้อมๆ กัน หายใจเข้าและออกให้สุด ค่อยๆ ฝึกอย่างช้าๆ จนกว่าจะรู้สึกว่าเป็นการหายใจอย่างเป็นธรรมชาติ 

3) เลือกคีย์ให้เหมาะสมกับเสียงร้องของตัวเอง
ก่อนจะร้องเพลงให้เพราะ เราต้องรู้ก่อนว่าเสียงของตัวเองเหมาะสมกับคีย์ไหน เพราะสรีระร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ผู้ชายจะมีคีย์เสียงที่ต่ำกว่า ในขณะที่ผู้หญิงสามารถร้องในคีย์ที่สูงมากๆ ได้ การเลือกคีย์ที่ตรงกับเสียงของเรา จะช่วยทำให้ร้องเพลงได้สบายมากขึ้น เมื่อหาคีย์ของตัวเองเจอแล้วก็พยายามฝึกร้องบ่อยๆ ให้เกิดความเคยชิน

4) ฝีกการออกเสียงอักขระและวรรคหายใจให้ถูกต้อง
เราควรให้ความสำคัญกับการออกเสียงและการแบ่งวรรคการหายใจให้ดี เพราะมีส่วนช่วยให้ร้องเพลงเพราะขึ้นอย่างมาก ฝึกร้องทีละท่อน ทีละประโยค ลองสังเกตว่าเราจะเลือกหายใจท่อนไหนของประโยคให้ร้องสบาย โดยต้องออกเสียงคำให้ถูกต้อง การฟังจากต้นฉบับและฝึกร้องตามเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

5) การถ่ายทอดอารมณ์ในบทเพลง
ลองเริ่มจากการใส่ใจในเนื้อเพลง ว่ามีการสื่อถึงอารมณ์แบบไหน ถ้าร้องเพลงแบบไร้อารมณ์ไม่มีความรู้สึก เพลงที่เราร้องก็จะหมดความน่าสนใจ การสื่อสารผ่านเสียงร้อง ท่าทาง และความรู้สึกที่เข้าถึงบทเพลง มีอินเนอร์ร่วม จะช่วยให้เพลงมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

6) ฝึกสไตล์การร้องให้เป็นของตัวเอง
หาสไตล์การร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา ให้สื่อถึงความเป็นตัวเราเองมากที่สุด ลองฝึกร้องเพลงหลายๆ รูปแบบ แล้วสังเกตดูว่าแบบไหนเป็นสไตล์เรา ช่วยเสริมเรื่องความมั่นใจในการร้อง และการมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนจะช่วยทำให้คนจดจำเราได้ง่ายมากขึ้น

7) การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ
เทคนิคการฝึกร้องเพลงที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือ การฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง หมั่นตรวจสอบ แก้ไขสิ่งที่ยังผิดพลาด และเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ  การฝึกฝนในวิธีที่ถูกต้องและทำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีและประสบความสำเร็จในที่สุด

เทคนิคเหล่านี้เป็นเทคนิคเบื้องต้น ที่สามารถฝึกได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง สำหรับใครที่สนใจอยากฝึกร้องเพลง เพื่อพัฒนาศักยภาพโดยตรง แนะนำให้เรียนร้องเพลงกับผู้สอนที่เชี่ยวชาญ จะช่วยให้เราได้เรียนรู้เทคนิคของการร้องเพลงได้อย่างละเอียด ครบถ้วน และมีคนคอยแนะนำ ช่วยดูแลแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

อยากเรียนร้องเพลงที่บ้าน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล