ฟังเพลงสากลไม่ออก แต่ทำไมรู้ว่าสื่อถึงอะไร?

By  Thai Pianist, 2 October 2022

หลายท่านคงเคยฟังเพลงสากล อาจเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ
บางทีเราก็ไม่สามารถฟังเนื้อเพลงออกได้ทั้ง 100%
แต่ทำไมเราถึงรู้ว่าเพลงนั้นสื่อถึงอะไรกันล่ะ

ดนตรี ถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่มีความมหัศจรรย์มาก เพราะมันสามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ ทั้งอารมณ์ ความรู้สึก เศร้า เหงา ดีใจ โกรธ หรือกระทั่งลึกลับ

ในบางทีที่เรามักจะได้ยินเพลงสากล ทั้งที่ฟังไม่ออกแต่รู้สึกว่า มันเศร้าจัง รู้สึกเหงา หรือบางเพลงฟังแล้วมีกำลังใจ สร้างพลังบวกให้กับเราได้ ทำไมเราเพลงถึงสามารถสื่อสารกับเราได้กันล่ะ

ถึงแม้เราจะไม่รู้ภาษา ไม่เข้าใจความหมาย หรือฟังไม่ออก แต่ก็ไม่ได้มีผลกับประสบการณ์การฟังเพลงแต่อย่างใด เพราะว่าเพลงนั้น คือ ภาษาสากล มีจังหวะและท่วงทำนองในตัว ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงทุกความรู้สึกที่สื่อออกมาได้ ทำให้ไม่ว่าเพลงนั้นจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ภาษาอื่นๆ หรือต่อให้มีแค่ท่วงทำนอง ที่ไม่มีเนื้อร้อง แค่เราฟังแล้วรู้สึกอิน รู้สึกชอบ เราก็สามารถมีอารมณ์ร่วมไปกับมันได้

นอกจากนี้ เพลงยังสามารถสร้างบรรยากาศในรูปแบบต่างๆ ได้ตามแต่ผู้ประพันธ์ เราจึงเห็นได้ว่า อุตสาหกรรมภาพยนตร์ สื่อต่างๆ หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า มักนำดนตรีมาประกอบด้วยอยู่เสมอ

หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ ห้างสรรพสินค้า ที่นิยมนำเพลงที่ดูแฟชั่น เป็นจังหวะโฉบเฉี่ยว เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการ รู้สึกเหมือนเดินอยู่บนรันเวย์ และมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้านั่นเองค่ะ

ใครมีเพลงฟังสบายๆ แนะนำ ก็มาแชร์กันได้นะคะ

อยากเล่นเพลงสากล เพลงไทย เพลงที่ชื่นชอบได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล