ทำไมเวลา “ฟังเพลง” เราถึง “อิน” กับเพลงนี้จัง!?

By  Thai Pianist,  22 March 2024

connected-to-music

บทเพลง คือ เครื่องมืออันทรงพลังที่สุดในการปลุกความทรงจำ

เชื่อว่าทุกๆ คน คงเคยฟังบทเพลงมามากมาย แล้วมักจะพบว่า มีหลายๆ ครั้งที่บางบทเพลงก็ทำให้เราอิน จนเผลอมีอารมณ์ร่วมไปกับบทเพลง ราวกับเป็นผู้ที่ประสบเหตุการณ์นั้นเองจริงๆ

ทำไมเราถึงรู้สึกอินกับเพลงๆนั้นกันนะ บางบทเพลงถึงขนาดเรียกน้ำตาของเราออกมาได้เลย! มันเกิดขึ้นได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

เพราะบทเพลงนั้น เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการปลุกความทรงจำบางอย่างให้ตื่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราเคยพบเจอในอดีต ทั้งเหตุการณ์ ภาพ ความทรงจำ บุคคล และอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ที่สุขหรือทุกข์ก็ตาม เมื่อบทเพลงที่เราฟังอยู่ มีเนื้อหา หรือท่วงทำนอง ที่ชักนำสมองให้เราย้อนกลับไปนึกถึงสิ่งนั้น แน่นอนว่า อาจทำให้เรารู้สึกเหมือนย้อนเวลาไปได้เลยทีเดียว

“เพลงบางเพลง ซ่อนคนๆหนึ่งไว้” เป็นประโยคยอดฮิตที่เราคงเคยได้ยินบ่อยครั้ง เพราะเนื้อหาในเพลง สามารถทำให้เราย้อนนึกถึงบุคคลหรือเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกันได้เสมอ และสมองของเรา มักจะมีแนวโน้มตามหาเหตุการณ์ในบทเพลงที่เชื่อมโยงกับความทรงจำของเราอีกด้วย ทำให้บางที ฟังเพลงนี้ นึกถึงคนหนึ่ง ฟังอีกเพลง ก็นึกถึงอีกคนหนึ่งได้เช่นกัน

นอกจากนี้ เพลงยังมีพลังต่อสมอง และอารมณ์อย่างยิ่ง เหมือนสภาพอากาศ ที่หากวันไหนแจ่มใส จิตใจเราก็จะสดชื่น หากวันไหนฟ้ามืดครึ้ม เราก็อาจรู้สึกหดหู่ บทเพลงก็เช่นกัน หากเราฟังโทนเสียงที่มีความสดชื่น ก็จะชักนำให้รู้สึกคึกคัก แต่หากเพลงไหนที่ค่อนข้างเศร้า เราก็อาจจะพลอยเศร้าไปด้วยได้

บทเพลงมีพลังกับเราจริงๆค่ะ! ใครที่สนใจเรียนรู้เรื่องบทเพลง หรือดนตรีมากขึ้น สามารถติดต่อแอดมินมาได้เลยนะคะ ^^

สนใจเรียนดนตรีกับ Thai Pianist สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ 094-4539422 หรือ 089-6792835
หรือแอดเป็นเพื่อนกับเราได้ที่ Line: @thaipianist

สอบถามข้อมูล